ข่าวในประเทศ

สมศักดิ์ ยันไม่มีวิ่งเต้นล้มคดีหรือย้าย กรวัชร์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ยืนยันว่า การย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร มือสางคดีอุ้มฆ่าบิลลี่จากรองอธิบดีดีเอสไอเป็นผู้ตรวจการกระทรวงเป็นการให้รางวัลตอบแทนผลงาน ไม่เกี่ยวข้องกับข่าวลือเรื่องการวิ่งเต้นล้มคดี ขณะที่"กรวัชร์”นัดประชุมทีมสอบสวนคดีนัดสุดท้าย ก่อนพ้นเก้าอี้สัปดาห์หน้า

นายสมศักดิ์ ยืนยันว่า พ.ต.ท.กรวัชร์ เป็นข้าราชการซี 9 ในตำแหน่งรองอธิบดี แต่ ครม.มีมติให้เลื่อนขึ้นเป็นซี 10 ในตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัลตำแหน่งสูงขึ้น เพราะ พ.ต.ท.กรวัชร์ มีผลงานดี จึงได้เลื่อนขั้น เจ้าตัวก็ดีใจและในดีเอสไอก็ไม่มีใครร้องไห้เลย เป็นวิธีปฏิบัติของกระทรวงยุติธรรม เมื่อมีการแต่งตั้งตำแหน่งอธิบดีจะขยับข้าราชการจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการ เพื่อไม่ต้องเปิดสรรหาจากข้าราชการระดับซี 9 รัฐมนตรีสามารถพิจารณาผู้เหมาะสมในระนาบเดียวกันเสนอให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบได้ทันที ในอนาคตเมื่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ได้เป็นข้าราชการซี 10 แล้ว เมื่อมีโอกาสหรือตำแหน่งว่างก็สามารถขยับเป็นอธิบดีได้เช่นกัน

ขอยืนยันว่าการโยกย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ จะไม่มีผลกระทบต่อการสอบสวนคดีบิลลี่ เพราะการทำคดีของดีเอสไอจะทำในรูปแบบคณะกรรมการ การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไปได้ อีกทั้งอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.กรวัชร์ ก็ลงพื้นที่ทำงานด้วยกันมาตลอด จึงไม่มีปัญหา ขอให้ทุกคนสบายใจได้ อย่าไปคิดมาก แต่งตั้งให้เป็นผู้ตรวจไม่ใช่เป็นการเด้ง แต่เป็นการให้รางวัล และไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการสอบสวนคดีทั้งคดีรถยนต์หรูหรือคดีบิลลี่

ส่วนที่หวั่นเกรงกันว่าจะมีการบิดเบือนคดีนั้น ขอยืนยันว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะตนจะตั้ง พ.ต.ท.กรวัชร์ ให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษคดีฆาตกรรมบิลลี่ โดยจะให้มีอำนาจดูแลคดีได้ทั้งหมดตามอำนาจหน้าที่รัฐมนตรีสั่งการได้ ดังนั้นขอให้สบายใจได้ ไม่ต้องสงสัยอะไรทั้งสิ้น ส่วนการตั้งข้อสังเกตจากเอ็นจีโอว่าการย้าย พ.ต.ท.กรวัชร์ จะส่งผลให้มีการสั่งการจากผู้ใหญ่ทำให้คดีพลิกนั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริงและไม่ต้องเป็นห่วง

ด้าน พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าตนจะประชุมหารือกับคณะพนักงานสอบสวน คดีฆาตกรรมบิลลี่ เพื่อมอบหมายแนวทางการสอบสวนคดีเป็นรอบสุดท้าย ก่อนพ้นตำแหน่งรองอธิบดีดีเอสไออย่างเป็นทางการ นอกจากนี้จะหารือกับ อธิบดีดีเอสไอ ในเรื่องการทำความเข้าใจกับ น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมึนอ ภรรยาของบิลลี่ เพื่อให้ความมั่นใจเรื่องคดีที่ดีเอสไอยังคงทำต่อเนื่อง ถึงแม้ตนจะไม่ได้อยู่ตำแหน่งก็ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการสอบสวน ตนยอมรับว่าห่วงและกังวลต่อความรู้สึก จึงอยากยืนยันว่าคดีบิลลี่ ดีเอสไอยังคงทำคดีอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าวจาก ดีเอสไอ เผยว่า ในการประชุมคณะพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา อธิบดีดีเอสไอเร่งรัดให้ชุดสอบสวนทุกชุดเร่งสรุปผลการสอบสวนและตัดสินใจถึงการดำเนินการกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ว่าจะขออนุมัติหมายจับ หมายค้นจากศาลอาญา หรือจะพิจารณาออกหมายเรียก เพื่อแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องสงสัย ขีดเส้นให้ได้ข้อยุติในการประชุมคณะพนักงานสอบสวน นัดต่อไปในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สอดรับกับกำหนดส่งผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูก 8 ชิ้น ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์