เกาะกระแสออนไลน์

ขนลุก! หมอแล็บ โชว์คลิปพยาธิยั้วเยี้ยใต้ผิวหนังคน เตือนห้ามเดินเท้าเปล่า

ชวนสยอง คลิปพยาธิสตรองจิลอยด์ ยั้วเยี้ยใต้ผิวหนังคน พบมาจากพื้นดินใครชอบเดินไม่สวมรองเท้าต้องดู

ขนลุกกันเป็นแถวเมื่อเพจดัง หมอแล็บแพนด้า เผยคลิปวิดีโอของกล้องจุลทรรศน์ที่กำลังส่องเจ้าพยาธิสตรองจิลอยด์ โดยที่มันกำลังเลื้อยดุกดิกไปมาใต้ผิวมนุษย์อย่างครึกครื้น ก่อนเผยต้นต่อที่มาของมันดังนี้

"เคยเห็นพยาธิที่มันไชเข้าผิวหนังคนมั้ยครับ จำได้มั้ย เวลาที่เราตรวจสุขภาพเขาจะให้กระปุกใส่อุจจาระมาด้วย นั่นแหละ! นักเทคนิคการแพทย์เขาจะเอาอุจจาระของคุณมาส่องดูกล้องจุลทรรศน์ ถ้าจ๊ะเอ๋พยาธิหน้าตาน่ารักแบบนี้ ดูสิ เลื้อยกระฉับกระเฉงมาก วิ่งไล่เพรสซิ่งเร็วกันสนุกสนานเหมือนบอลไทยเลย 555 จ้าตัวนี้เราเรียกมันว่า...พยาธิสตรองจิลอยด์ (Strongyloides stercoralis) พยาธิสตรองจิลอยด์ในวัยเด็กหรือวัยเปื้อนฝุ่น มันใช้ชีวิตอยู่ตามพื้นดินได้ อยู่เพื่อรอคนที่ไม่ใส่รองเท้าเดินมาเหยียบ แล้วไชทะลุผิวหนังคน เข้าสู่กระแสเลือด ผ่านหัวใจ ปอด หลอดลม คอหอย หลอดอาหาร แล้วกลับเข้ามาในลําไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิผู้ใหญ่วัยเสียภาษีต่อไป

อาการหลังติดพยาธิก็ไม่ชัดเจน เพราะมันไชไปทั่วไงครับ มีตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดินเป็นครั้งคราวสลับกับท้องผูก บางคนก็มีอาการหนักเพราะมันลามไปอวัยวะสำคัญจนติดเชื้อตายได้ เพราะฉะนั้นอย่าเดินเท้าเปล่า ไม่ใช่เห็นสนามหญ้าสวยเหมือนสนามแมนยูฯรีสอร์ทแอนด์สปา ก็ถอดรองเท้าไปวิ่งเล่น 55555 เวลากินผักก็ต้องล้างให้สะอาดเพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารก็จะช่วยป้องกันได้ครับพ้ม"


โดยคลิปดังกล่าวมีชาวเน็ตเข้าชมนับแสนครั้งภายในไม่กี่ชั่วโมง และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชวนสยองสุดๆ ด้านเพจหมอแนะวิธีป้องกันห้ามเดินเท้าเปล่า ล้างผักต้องสะอาดและควรล้างมือก่อนทานอาหารเสมอ 
เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจเฟซบุ๊ก : หมอแล็บแพนด้า