News

มักง่ายทิ้งขยะบริเวณจุดชมวิวของวัดชื่อดังในเชียงใหม่

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Patrawut Sitifong ได้โพสต์คลิปภาพคนงานทำความสะอาดหญิงของวัดพระธาตุดอยคำ วัดชื่อดังในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่หยิบกระป๋องและขวดน้ำพลาสติกโยนทิ้งลงไปด้านล่างของจุดชมวิวของวัด ผู้โพสต์ระบุว่าใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพไว้ได้เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังคลิปเผยแพร่ออกไปมีผู้แสดงความเห็นทั้งตำหนิความมักง่ายของคนทำความสะอาด ขณะที่บางคนอยากให้ทางวัดเร่งหามาตรการจัดการกับขยะจำนวนมากที่ถูกทิ้งเรี่ยราดในพื้นที่ป่ารอบวัดพระธาตุดอยคำ  

เจ้าของคลิปยังให้ข้อมูลอีกว่าชอบที่จะไปเที่ยวชมวิวทิวทัศน์บริเวณลานชมวิวของวัดพระธาตุดอยคำเป็นประจำ เพราะวัดแห่งนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่บนภูเขา สามารถมองเห็นวิวของอุทยานหลวงราชพฤกษ์และตัวเมืองเชียงใหม่ ขณะเดียวกันในช่วงใกล้ฤดูหนาวยังมีกลุ่มนกหนีหนาวอพยพบินมาอาศัยในพื้นที่ป่าใกล้วัดด้วย แต่หลายปีที่ผ่านมาพบเห็นขยะถูกทิ้งเต็มพื้นที่ป่าด้านล่างของลานชมวิวและรอบวัด ถือเป็นทัศนที่อุจาดตาและยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปริมาณขยะไม่ได้ลดลงแต่กลับเพิ่มขึ้น จึงห่วงว่าหากไม่มีการแก้ไขอาจเกิดปัญหาขยะล้นดอยได้

ผู้โพสต์ยืนยันว่าไม่มีเจตนาทำให้วัดเสื่อมเสียชื่อเสียง โดยในวันที่ถ่ายคลิปคนงานหญิงหันมาเห็นจึงหยุดทิ้งขยะทันที จากนั้นกรรมการวัดได้เข้ามาพูดคุยด้วยขอร้องให้ลบคลิป และระบุว่าขอเวลา 1 สัปดาห์ จะเร่งจัดเก็บขยะทั้งหมดโดยเร็ว

ล่าสุดวันนี้ พระครูสุนทร เจติยารักษ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุทางวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เรียกพนักงานคนดังกล่าวมาว่ากล่าวตักเตือนแล้ว ซึ่งพนักงานหญิงคนที่อยู่ในคลิปนี้เป็นพนักงานทำความสะอาดใหม่ อีกทัั้งทางวัดได้จ้างพนักงานทำความสะอาดหลายสิบคนเพราะวัดมีพื้นที่กว้าง และแต่ละวันก็จะมีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวขึ้นมากราบไหว้ขอพรกับพระเจ้าทันใจหลายหมื่นคน ยอมรับว่าการดูแลอาจไม่ทั่วถึง บางครั้งก็มีนักท่องเที่ยวโยนขยะทิ้งลงไปในป่าด้านล่างด้วย ซึ่งทางวัดก็ได้เพิ่มถุงขยะไว้ตามจุดต่างๆเพิ่มเติมแล้วแต่อาจไม่ทั่วถึง เมื่อเทียบกับจำนวนผู้คนที่เดินทางมายังวัดวันละหลายหมื่นคน โดยหลังจากนี้วัดจะเพิ่มจุดทิ้งขยะและถุงขยะให้มากขึ้น ส่วนขยะที่ตกค้างตามป่าด้านล่าง ทางวัดก็จะเร่งจัดเก็บให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์