ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 17 ต.ค.62

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่ยังคงมีบางพื้นที่มีฝนตกอยู่บ้าง ติดตามใน "ฝนฟ้าอากาศ"

โดยกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนพื้นที่ภาคใต้ให้ระวังฝนตกหนัก ถึงวันที่ 19 ตุลาคม บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ต้องระวังฝนตกสะสม ซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา คลื่นสูง 1-2 เมตร และอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือฝั่งอ่าวไทยต้องเดินเรือด้วยความระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในจุดที่มีฝนตกด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส และมีฝน 20% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และตาก
ภาคอีสาน เช้า ๆ มีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาเซลเซียส และมีฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนได้ที่บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน มีฝน 20% ของพื้นที่ เจอฝนได้ที่กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม
ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝน 20% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 70-80% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 10% ของพื้นที่

สัมผัสหนาวแรกของปีที่ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
ต้อนรับหนาวแรกของปีที่เชียงใหม่ ด้วยสายหมอกที่ปกคลุม อากาศก็เย็นสบาย ชาวบ้านต้องพากันหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ และยิ่งขึ้นไปบนดอยอินทนนท์ ต้องบอกเลยว่าอุณหภูมิก็เริ่มลดลงแล้ว ซึ่งเมื่อเช้านี้วัดได้ 10 องศาเซลเซียส