เจาะประเด็นข่าวค่ำ

บุกจับ ดร. ลิเดีย หลอกเล่นแชร์ทอง เหยื่อทั่วประเทศ เสียหายกว่า 1,500 ล้านบาท

นางสาว ปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ถูกตำรวจควบคุมตัวได้บริเวณริมถนนหน้าโรงพยาบาลพระยืน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายนที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้เสียหายหลาย 100 คน จากทั่วประเทศ ได้เดินทางไปร้องทุกข์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ว่าถูกบริษัท โกลด์ ฟาเธอร์ 1978 จำกัด หลอกลงทุนซื้อขายทองคำ แท่งและรูปพรรณ

โดยบริษัทดังกล่าวมีนางสาวปริยันก้า และ นายชนุตม์ สีสังข์ สามีภรรยา อ้างตัวว่าจบดอกเตอร์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นกรรมการผู้จัดการร่วมบริหารบริษัท ต่อมามีการจัดสัมมนาโฆษณาชักจูงให้ร่วมออมทองและเก็งกำไรทองคำแท่งล่วงหน้า และการขายทองคำออนไลน์ จากนั้นมีการตั้งตัวแทนบริษัทเกือบทุกจังหวัด กว่า 100 คน เพื่อไปแนะนำหาสมาชิก โดยการสมัครเป็นสมาชิกต้องจ่ายเงินเป็นจำนวน 5,999 บาท

จากนั้นก็อ้างกับสมาชิกว่า จะให้ผลกำไรตอบแทนอย่างดี เช่น ซื้อทองคำ ราคาถูกกว่าท้องตลาด สูงถึงร้อยละ 15- 20 ,หากเป็นการออมทองคำ หรือ ซื้อแล้วฝากบริษัทขาย ในช่วงที่ราคาทองขึ้น ก็จะโอนค่าส่วนต่าง ให้กับสมาชิก โดยภายใน 1 เดือน จะเปิดให้สมาชิกซื้อขาย 2 รอบ ทุกวันที่ 15 และ 25 ของทุกเดือน

ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินไปให้กับบริษัท โดยผ่านทางบัญชีบริษัท และผ่านทางบัญชีของประธานบริษัท ครั้งละหลายแสน หรือ หลายสิบล้านบาท รวมเงินหมุนเวียนกว่า 15,00 ล้านบาท โดยมีแผนประทุษกรรม จะให้สมาชิกหลงเชื่อ โอนเงินมาซื้อทองคำและทองรูปพรรณ แกล้งส่งมอบทองคำ และ ส่วนต่างหากทองคำราคาขึ้นก็จะให้ผลตอบแทนจริงเพียง 4 - 5 เดือนเท่านั้น

ต่อมามีสมาชิกและลูกค้าจำนวนหลายพันราย โอนเงินเข้ามาซื้อทองคำ รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท นางสาวปริยันก้า กับพวก ก็ได้บ่ายเบี่ยง ไม่ส่งมอบทองคำ และผลตอบแทนให้สมาชิกตามเงื่อนไข จากนั้นก็ปิดบริษัท หลบหนี ทำให้สมาชิก ได้รับความเสียหาย อย่างหนัก

ตรวจสอบพบว่า นางสาวปริยันก้ามีการเปลี่ยนชื่อมาแล้วถึง 6 ครั้ง และมีหมายจับคดีฉ้อโกงถึง 8 หมาย โดยพฤติกรรมของผู้ต้องหาถือเป็นอาชญากรทางเศรษฐกิจ สร้างความเสียหายอย่างหนักกับประชาชน มีการวางแผน และน่าจะมีผู้ร่วมขบวนการอยู่ทั่วประเทศ ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลติดตามจับตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง