สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ญาติเผยปมยิงถล่มผู้รับเหมาเสียชีวิต จ.พัทลุง

เหตุการณ์กลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามไล่ยิงถล่มผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดพัทลุงเสียชีวิต ยังคงเป็นคดีอุกอาจที่ตำรวจอยู่ระหว่างแกะรอยหาหลักฐานของคนร้าย โดยญาติเชื่อว่า ปมสาเหตุน่าจะเกิดจากเรื่องขัดแย้งธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ลงสนามข่าวนี้กับคุณชนะชัย แก้วผาง

นายถาวร เรืองแก้ว อายุ 52 ปี เชื่อว่าปมสาเหตุที่ทำให้กลุ่มคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 16 และปืนอาก้า ติดตามยิงถล่มน้องชาย คือ นายสุนทร เรืองแก้ว อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ในจังหวัดพัทลุงจนเสียชีวิต บนถนนในตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง เมื่อวันก่อน น่าจะเกิดจากความขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง มากกว่าเรื่องส่วนตัว

แม้ว่า นายสุนทร จะย้ำกับพี่ชายของเขาเสมอว่า จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองท้องถิ่น ในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล แต่การที่ผู้เสียชีวิตทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย สส. ในพื้นที่ ก็ทำให้ญาติต่างเชื่อว่า ปมสังหารเกิดจากเรื่องธุรกิจที่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

สอดคล้องกับข้อมูลของ นายธนพงษ์ เรืองแก้ว ซึ่งเป็นน้องชายของผู้เสียชีวิต เขาเชื่อว่าการที่พี่ชายตนเองสนับสนุนพรรคการเมือง และธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมีแนวโน้มดีกว่ารายอื่นในพื้นที่ ยิ่งเพิ่มน้ำหนักให้เชื่อได้ว่า ต้นเหตุเกิดจากธุรกิจที่พี่ชายทำอยู่

น้องชายผู้เสียชีวิต ยังยอมรับอีกว่า ก่อนหน้านี้พี่ชายเคยขัดแย้งกับคู่แข่งธุรกิจรับเหมา 2-3 โครงการก่อสร้าง โดยเฉพาะโครงการขุดลอกคลองแก้ปัญหาภัยแล้ง งบประมาณว่าจ้าง 3.9 ล้านบาท ในพื้นที่แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดที่พี่ชายเดินทางไปดูงาน ก่อนจะถูกกลุ่มคนร้ายติดตามก่อเหตุ

ภาพจากกล้องวงจรปิดริมถนนที่เกิดเหตุ บันทึกภาพขณะรถยนต์ต้องสงสัยคันหนึ่ง ขับจี้ท้ายรถยนต์ของผู้เสียชีวิต ก่อนจะลงมือก่อเหตุ โดยตำรวจเชื่อว่าเป็นรถคันก่อเหตุ แต่นั่นไม่ใช่หลักฐานชิ้นเดียวที่จะนำไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้าย เพราะตำรวจมั่นใจว่าคดีนี้มีผู้ร่วมขบวนการ เพราะพบว่าคนร้ายเฝ้าติดตามผู้เสียชีวิตก่อนก่อเหตุ ดังนั้น หลักฐานกล้องวงจรปิดตามจุดต่าง ๆ ทั้งก่อนหน้าและหลังเกิดเหตุ จะมีส่วนสำคัญต่อการแกะรอยจับกุมขบวนการนี้ 

แม้ญาติจะเชื่อว่าปมการสังหารนักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่เกิดจากธุรกิจ แต่สำหรับแนวทางของตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ จนกว่าจะมีหลักฐานประกอบที่แน่ชัด ดังนั้น จะเห็นได้ว่าขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างลงพื้นที่แกะรอยหาหลักฐานตามเส้นทางรถต้องสงสัย และจะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่นำไปสู่การคลี่คลายคดีนี้