สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รวบ ดอกเตอร์กำมะลอ หลอกลงทุนทองคำ

เคยมีผู้เสียหายรวมตัวกันไปร้องขอความเป็นธรรมกับ ผบ.ตร. ว่า ถูกผู้ต้องหาสามีภรรยาที่อ้างว่าตัวเองเรียนจบดอกเตอร์ เปิดบริษัทซื้อ-ขายทองคำ ชวนชาวบ้านไปเป็นตัวแทนจำหน่าย ก็มีคนหลงเชื่อโอนเงินสมัครสมาชิกลงทุนไป รวม ๆ กันแล้วมากกว่า 1,500 ล้านบาท ก่อนจะปิดบริษัทหลบหนีไป ล่าสุด ตำรวจกองปราบฯ จับตัวได้แล้ว ไปติดตามจากรายงาน

นี่เป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ที่สูญเงินไปกับการถูกหลอกลงทุนซื้อขายทองคำกับผู้ต้องหา ที่ลงทุนเรื่อยมานับตั้งแต่ปี 2560 รวมเป็นเงินที่สูญไปกว่า 20 ล้านบาท แม้ว่าที่ผ่านมาจะได้รับการติดต่อว่าจะไกล่เกลี่ย ชดใช้ค่าเสียหายจากผู้ต้องหา แต่สุดท้ายก็เงียบหาย ซ้ำยังหลบหนีคดีเรื่อยมา จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความเอาผิดให้ถึงที่สุด และทันทีที่ทราบข่าวว่า ตำรวจกองปราบปรามสามารถจับกุม นางสาวปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล หรือ ดอกเตอร์ลิเดีย ได้แล้ว ก็ไปสังเกตการณ์การแถลงข่าวจับกุม และนำกระเช้าดอกไม้ไปแสดงความขอบคุณตำรวจด้วย

โดยในการแถลงข่าวจับกุม นางสาวปริยันก้า ตำรวจกองปราบปราม บอกว่า ตามไปจับกุมได้ที่จังหวัดนครราชสีมา ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ฐานร่วมกันฉ้อโกง ซึ่งเป็น 1 ใน 12 หมายจับที่ศาลอนุมัติให้ในการดำเนินคดี และยังมีอีก 2 หมายจับ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ

ส่วนพฤติการณ์ก่อเหตุของผู้ต้องหา พบว่าได้ร่วมกับ นายชนุตม์ สีสังข์ สามี ที่ถูกจับกุมไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เปิดบริษัทโกลด์ ฟาเธอร์ 1978 และชักชวนให้ประชาชนมาลงทุนเกี่ยวกับทองคำหลายรูปแบบ อาทิ ซื้อขายทองคำ, เก็งกำไรทองคำแท่งล่วงหน้า, ลงทุนออมทองและขายทองคำออนไลน์ แต่ผู้สนใจจะต้องสมัครสมาชิกเพื่อเป็นตัวแทนขาย โดยมีการเรียกเก็บค่าสมาชิกคนละ 5,999 บาท เพื่อรับสิทธิ์ซื้อทองคำราคาถูกกว่าท้องตลาด ส่วนผู้ที่ลงทุนออมทองก็สามารถนำทองคำไปขายคืนให้กับบริษัทฯ ได้ในราคาที่สูงกว่าเดิม จนมีผู้หลงเชื่อทั่วประเทศโอนเงินไปให้ผู้ต้องหา เป็นเงินตั้งแต่หลักแสนบาท ถึงหลักหลายล้านบาท ก่อนจะปิดบริษัทหลบหนีไป

ทั้งนี้ ตำรวจกองปราบปรามก็ได้ฝากเตือนให้ระวังเรื่องการลงทุนกับธุรกิจใด ๆ ก็ตาม ที่มีการโฆษณาชวนเชื่อให้เห็นว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง ในการลงทุนระยะสั้น ๆ ต้องพิจารณาให้รอบคอบทุกด้าน ลดความเสี่ยงในการเจอมิจฉาชีพหลอกลงทุน