สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ชมทะเลหมอก เนิน 104 ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย

ต้อนรับฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ คุณเจษฎา พาขึ้นเหนือสุดแดนสยาม เปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ บนยอดดอยผาตั้ง ชื่อว่า "เนิน 104" เสน่ห์ คือ ชมทะเลหมอกสวย ๆ ได้รอบ 360 องศา ห้ามพลาดของกินขึ้นชื่อบนยอดดอย ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

อุ่นเครื่องรับลมหนาว ด้วยทะเลหมอกน้องใหม่ บนยอดดอยผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านเพิ่งจะเปิดเพิ่มอีกหนึ่งเนิน เรียกว่า เนิน 104 จะสวยสู้เนินรุ่นพี่ได้หรือเปล่า ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ผมและทีมงานมาถึงดอยผาตั้ง ช่วงบ่ายแก่ ๆ ผู้ใหญ่บ้านและทีมงานเลยบอกให้เร่งมือหน่อย เดี๋ยวจะไม่ทัน เดินขึ้นไปเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดิน

จากหมู่บ้านต้องเปลี่ยนจากรถข่าว เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น เพราะทางขึ้นลงลาดชันพอสมควร ชาวบ้านมีบริการรับส่ง รายได้นำไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน ถามว่าทางเป็นยังไง ดูเอาแล้วกัน  

อย่างที่บอกว่า เนิน 104 นั่งรถมาไกลหน่อย แต่ระยะทางเดินเท้าใกล้กว่าเนินอื่น ๆ  

คุณผู้ชมมองเห็นหรือเปล่า ยอดเนิน 104 อยู่ข้างบน ช่วงที่เรามานี่อากาศกำลังดี เย็นสบาย 

ทางเดินขึ้นชันบ้างบางช่วง แต่เดินได้สะดวก ชาวบ้านมาช่วยกันปรับภูมิทัศน์ไว้ซะสวยเชียว

จากมุมสูงจะเห็นแนวสันเขา เส้นแบ่ง 2 ประเทศ ฝั่งนู้น สปป.ลาว และแม่น้ำโขง

ออกแรงเดินสักพัก พอเลือดลม และหัวใจได้สูบฉีด หอบนิดหน่อยก็ดี ปอดจะได้เปิดกว้าง ๆ พร้อมสูดอากาศดี ๆ ฟอดใหญ่ เก็บวิวสวย ๆ ยามเย็น ก่อนพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า

เสียดายตอนนี้ยังไม่อนุญาตให้กางเต็นท์ค้างแรม เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย แต่ชาวบ้านบอกว่า อดใจรอสักหน่อย กำลังปรับปรุงไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสหนาวปลายปีนี้

เก็บแสงยามเย็น อาทิตย์อัสดง พอหอมปากหอมคอ

กลับลงมาเข้าที่พัก ชาวบ้านเตรียมหมูกระทะอุ่น ๆ ไว้แก้หนาว ชมการแสดงต้อนรับของน้อง ๆ นักเรียน และคุณครู จากโรงเรียนบรรพตวิทยา คืนนี้ ทีมงานกินอิ่ม นอนหลับฝันดี พรุ่งนี้ลุ้นทะเลหมอกกัน

สวัสดียามเช้า "เนิน 104 ดอยผาตั้ง" 

เย็นวานว่าประทับใจแล้ว เช้านี้สวยกว่า ได้เห็นสายหมอกขาวโพลน ทอดยาวท่ามกลางอากาศหนาว ๆ กำลังดี เสน่ห์ของจุดชมวิวเนิน 104 คือ มองได้รอบ 360 องศา จากระดับความสูงประมาณ 1,603 เมตร มองเห็นวิว 2 แผ่นดิน ทั้งไทย และ สปป.ลาว 

มีจุดสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพ เช็กอินไปอวดเพื่อน ๆ  

ปิดท้ายด้วยของอร่อยขึ้นชื่อ ดอยผาตั้ง ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกยูนนาน ไก่ดำตุ๋นยาจีน และขาหมูหมั่นโถวแก้หนาว แหม...แก้หิวด้วย