สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : คนไทยเสี่ยงถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว

ช่วงนี้แฮ็กเกอร์ระบาดหนัก ล้วงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นว่าเล่น สร้างความเสียหายหลายคดี วิธีป้องกันนั้นไม่ยาก ติดตามจากรายงาน

วิธีการที่ผมได้เล่าไป เรียกว่า phishing (ฟิชชิ่ง) ล้อเลียนมาจากคำว่า ตกปลา นั่นเอง ตัวแฮ็กเกอร์มักจะส่งลิงก์แปลก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ 18+, การดูดวง หรือการตรวจสอบรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล เมื่อกดเข้าไปแล้วพบว่าจะต้องมีการล็อกอินข้อมูลเสียก่อน ซึ่งในขั้นตอนนี้ หากใครหลวมตัวกรอกข้อมูลส่วนตัวเข้าไป ให้รีบกลับตัวกลับใจไปเปลี่ยน password ทันที เพราะคุณกำลังกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพไปเสียแล้ว

แม้เฟซบุ๊กจะมีระบบเอไอคอยตรวจจับการเข้าโจรกรรมข้อมูล หรือที่เรียกกันว่า แฮ็ก แต่แฮ็กเกอร์เหล่านี้ มักจะใช้วิธีล้วงข้อมูลของเราจากผู้ใช้บริการแทน ดังนั้น แม้ระบบจะดีแค่ไหนก็ยากที่จะป้องกันได้ 100% และเมื่อ login เข้าไปในชื่อของเหยื่อแล้ว มิจฉาชีพจะเข้าไปพูดคุยยืมเงิน และใช้เฟซบุ๊กของเราเป็นนกต่อ ส่งลิงก์ให้ผู้ใช้รายอื่น ๆ หลงกลเข้ามากดล็อกอินต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด
             
นอกจากนี้ แฮ็กเกอร์จะค่อย ๆ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บริการแต่ละราย เหมือนการต่อจิกซอว์ หากได้ข้อมูลครบตามที่ต้องการ ก็จะสามารถเข้าถึงธุรกรรมของคุณได้แบบง่าย ๆ ซึ่งข้อมูลส่วนบุคคลที่ต้องระมัดระวังไม่ให้รั่วไหล ประกอบด้วย ชื่อ-นามสกุล, อีเมล, หมายเลขโทรศัพท์, หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขที่บัญชีเงินฝากนั่นเอง

วิธีการป้องกันง่ายที่สุด คือ การตั้งรหัสให้ยาก, เปลี่ยนรหัสบ่อย ๆ และไม่ควรตั้งรหัสของแต่ละแอปพลิเคชันเป็นรหัสเดียวกันทั้งหมด หากใครแช็ตยืมเงิน ให้คุณยกหูโทรถามทันที และสังเกตหมายเลขบัญชีปลายทางที่ให้เราโอนเงินเข้า มักไม่ใช่ชื่อเดียวกับคนที่เราพูดคุยด้วย

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งรหัส 2 ชั้น ผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ โดยวิธีเหล่านี้จะทำให้แฮ็กเกอร์ทำงานยากขึ้น และโอกาสที่เราจะถูกล้วงข้อมูลส่วนตัวก็มีน้อยลง เพียงเท่านี้เราก็ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างสบายใจแล้ว