สนามข่าว 7 สี

ชาวนาสงสัย ธ.ก.ส. ดึงเงินประกันราคาข้าวกลับ

ชาวนาในพื้นที่ภาคใต้หลายคนสงสัยปนกับเสียความรู้สึก หลังได้รับเงินประกันราคาข้าวจาก ธ.ก.ส. มาแล้ว ยังไม่ทันเบิกใช้ แต่ถูกดึงเงินกลับต้นสังกัด

โดยชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดสงขลา ร้องเรียนว่า เขาได้รับเงินช่วยเหลือจากโครงการประกันราคาข้าว ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เป็นผู้นำจ่ายเงินเข้าบัญชีแล้ว แต่กลับเบิกใช้ไม่ได้ เพราะถูกดึงเงินกลับเข้าระบบ พยายามสอบถามไปหลายหน่วยงาน ไม่มีใครไขข้อข้องใจได้
              
โดยพยายามสอบถามไปยัง ธ.ก.ส. ที่มีสาขาอยู่ในจังหวัดหรือในอำเภอ ได้รับการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ว่า ไม่ทราบสาเหตุ เพราะส่วนกลางเป็นผู้ดำเนินการโอนเงิน ไม่ใช่โอนจากสำนักงานสาขา และเมื่อสอบถามไปยังสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ก็ไม่ได้รับคำตอบถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น
              
ทีมข่าว 7HD ได้สอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ได้รับการชี้แจงถึงสาเหตุว่า การจ่ายเงินครั้งแรก ธ.ก.ส. พิจารณาแล้วว่า ชาวนากลุ่มดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์พิจารณา แต่มติคณะรัฐมนตรีระบุชัดเจนให้ ธ.ก.ส. จ่ายเงินให้ชาวนาทั่วประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ยกเว้นภาคใต้ ซึ่งกำหนดให้จ่ายได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป เป็นเหตุให้ต้องดึงเงินกลับมาก่อน ซึ่งมีรายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากผู้เกี่ยวข้องได้หารือถึงประเด็นนี้ร่วมกัน มีความคิดเห็นว่า เกษตรกรภาคใต้ที่เก็บเกี่ยวก่อนวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่าเข้าเกณฑ์ ขอให้รอฟังข่าวดี เนื่องจาก ธ.ก.ส. จะรีบโอนเงินกลับให้เกษตรกร 2,000 กว่าราย ภายใน 1-2 วันนี้ ให้ลองไปตรวจสอบบัญชีดูอีกครั้ง โดยระหว่างนี้ ธ.ก.ส. จะนำประเด็นดังกล่าวเสนอไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ ครม. พิจารณาปรับหลักเกณฑ์ โดยพิจารณาจากวันที่เก็บเกี่ยวเป็นหลัก รวมถึงประเด็นชาวนาบางรายมีพื้นที่ปลูกข้าวในภาคอื่น ๆ แต่เปิดบัญชีที่ภาคใต้ ซึ่งในกรณีนี้ ธ.ก.ส. จะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป