เช้านี้ที่หมอชิต

คืบหน้าแล้ว! คลิปแท็กซี่หลอน เจ้าของอู่ยัน ไม่รับโชเฟอร์กลับมาขับรถอีก

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าของอู่โชเฟอร์แท็กซี่หลอน เข้าให้ข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบกแล้ว เผยคนขับนำรถมาทิ้งไว้ข้างอู่หลังก่อเหตุ แถมไม่จ่ายค่าเช่ารถ ยืนยันไม่รับกลับเข้าทำงานอีกแน่นอน ด้านกรมการขนส่งทางบกสั่งปรับเจ้าของอู่แท็กซี่ หลังให้เช่ารถทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต

หลังสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปขณะที่ใช้บริการรถแท็กซี่ ช่วงประมาณ 23.00 น. จากบริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT รัชดาฯ เพื่อไปคอนโดฯ ย่านประชาอุทิศ ซึ่งเห็นความผิดปกติของโชเฟอร์แท็กซี่ ที่พูดพึมพำซ้ำไปซ้ำมา พร้อมทำท่าหลบอะไรบางอย่างขณะกำลังขับรถอยู่ตลอดเวลา โดยบางช่วงโชเฟอร์แท็กซี่ยังปล่อยมือจากพวงมาลัยยกมือไหว้ออกไปนอกรถด้วย

ล่าสุด เจ้าของอู่แท็กซี่ได้เข้าให้ข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบกแล้ว เขาบอกว่าโชเฟอร์แท็กซี่ในคลิปได้เข้ามาขับรถที่อู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งดูแล้วก็มีท่าทางเรียบร้อย สุภาพ แต่งกายสะอาด เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเคยขับแท็กซี่ที่อู่แล้ว แต่ได้ลาออก โดยบอกว่าจะไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับคนขับแท็กซี่ในคลิป เป็นชาวจังหวัดร้อยเอ็ด แต่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติดหรือไม่เขาก็ไม่ทราบ ซึ่งวันที่ถูกถ่ายคลิป คาดว่าคนขับรถแท็กซี่น่าจะไปหาเพื่อนมา หลังเกิดเหตุได้ขับรถมาทิ้งไว้ที่ข้างอู่ ก่อนหลบหนีไป โดยไม่จ่ายค่าเช่ารถด้วย

เจ้าของอู่แท็กซี่ ยืนยันว่า หลังจากนี้จะไม่รับชายในคลิปมาขับรถแล้ว ขอเจอแค่ครั้งเดียวพอ และจะเพิ่มมาตรการในการรับคนขับรถแท็กซี่ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ซ้ำอีก ด้านกรมขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กองตรวจการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า สหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพ จำกัด เป็นผู้ให้เช่ารถคันนี้ ซึ่งตรวจสอบพบว่าคนขับรถในคลิปไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ กรมการขนส่งทางบกจึงให้ผู้ประกอบการเข้าชี้แจง โดยยอมรับว่าไม่ได้ตรวจสอบใบอนุญาตขับรถ และไม่มีการส่งประวัติให้นายทะเบียน จึงลงโทษผู้ประกอบการ ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 โดยเปรียบเทียบปรับ ฐานยินยอมให้ผู้ซึ่งไม่มีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะเข้าขับรถของตน เป็นความผิดตามมาตรา 56 ประกอบมาตรา 60 จำนวน 2,000 บาท และเปรียบเทียบปรับ ฐานไม่จัดส่งประวัติผู้ขับรถให้นายทะเบียน ตามมาตรา 5 (15) ประกอบมาตรา 58 จำนวน 1,000 บาท

ขณะที่ผู้ขับนั้น กรมการขนส่งทางบก โดยกองตรวจการขนส่งทางบก จะดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป