ข่าวในประเทศ

ธนาธรยันตัวเองบริสุทธิ์ คดีถือหุ้นสื่อ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์นัดพิจารณาไต่สวนพยาน 10 ปาก ในคดีที่ กกต.ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพการเป็นสส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สส.พรรคอนาคตใหม่ ว่า สิ้นสุดลงหรือไม่ กรณีการถือครองหุ้นในธรุกิจสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยพยานปากแรก คือ ตัวนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยนายธนาธร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไต่สวนว่า เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตนเอง และมั่นใจในเอกสารและหลักฐานต่างๆ พร้อมย้ำว่า นับตั้งแต่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ก็ยังไม่เคยมีเอกสารหรือหลักฐานใด ที่มาหักล้างข้อเท็จจริงของตนเองได้เลย

ด้านนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา และนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ซึ่งเป็นพยานปากที่ 2 และ 3  ได้เดินทางถึงศาลรัฐธรรมนูญก่อนช่วงเวลา 08.00 น. ส่วนนายปิติ และนายทวี จรุงสถิตย์พงศ์ ลูกพี่ลูกน้องของนายธนาธร เป็นพยานปากที่ 4 และ 5  ขณะที่พยานปากที่ 6 นางสาวลาวัลย์ จันทร์เกษม และ พยานปากที่ 7 นางสาวกานต์ฐิตา อ่วมขำ เป็นเจ้าหน้าที่บริษัท วี-ลัคมีเดีย จำกัด และ มีนายณัฐนนท์ อภินันท์ รวมถึงนายพิพัฒพงศ์ รุจิตานนท์ ทนายความ เป็นพยานปากที่ 8 และ 9  ส่วนพยานปากสุดท้ายคือนายชัยสิทธิ์ กล้าหาญ คือคนขับรถที่นำนายธนาธร กลับจากจังหวัดบุรีรัมย์เข้ากรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 

ทั้งนี้ การไต่สวนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการไต่สวนทีละปาก ซึ่งเบื้องต้นจะไต่สวนให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว แต่หากไม่จบภายในวันนี้ ศาลจะนัดไต่สวนอีกครั้ง ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยในคดีต่อไป ซึ่งในวันนี้มีตัวแทนจากสถานทูตหลายประเทศมาร่วมสังเกตการณ์การไต่สวนด้วย อาทิ สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย เยอรมนี ขณะที่บรรยากาศบริเวณศาลรัฐธรรมนูญมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการนำรั้วเหล็กมากั้นทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลัง โดยอนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจ เข้า-ออกเพียงแค่ประตูเดียวเท่านั้น