ข่าวดึก 7HD

อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2563 ฝ่ายค้านพุ่งเป้าไปที่งบกลางและงบกองทัพมากที่สุด

ในการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2563 วาระ 1 วันแรกนี้ ฝ่ายค้านมุ่งไปที่การจัดสรรงบที่ไม่สอดรับกับปัญหาเศรษฐกิจ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนได้ อาจนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจรอบใหม่ รวมถึงตั้งงบกลาง และงบกองทัพที่สูงเกินความจำเป็นเพื่อนำไปจัดซื้ออาวุธ และไม่สามารถตรวจสอบได้ 

พร้อมตั้งข้อสังเกต การไม่บรรจุรายละเอียดการใช้จ่ายเงินนอกงบประมาณไว้ อาจเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 141 และ 142 และขัดกฎหมายวินัยการเงินการคลัง ขณะที่นายกรัฐมนตรี ยืนยันงบประมาณปีนี้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ และความจำเป็นเร่งด่วน พร้อมอ้อนขอเสียงสนับสนุนจาก สส.ไปในตัวอีกด้วย 

ขณะที่ สส.รัฐบาลสนับสนุนการจัดสรรงบประมาณว่ามีความเหมาะสมแล้ว แต่ก็มีบางคนที่ท้วงติงการจัดงบประมาณครั้งนี้ โดยชี้ว่ารัฐบาลยังจัดงบประมาณไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง และเสนอให้ปฏิรูปวิธีคิดให้จัดงบประมาณเพื่อคนรุ่นต่อไป ไม่ใช่เพื่อการเลือกตั้งครั้งต่อไป

สำหรับการลงมติในวาระ 1 ขั้นรับหลักการวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคมนั้น แต่ก็มี 2 เสียงฝ่ายค้านอิสระประกาศล่วงหน้ายกมือให้รัฐบาลแล้ว โดย นายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย กับ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อภิปรายสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาล และให้กำลังใจพลเอกประยุทธ์ 

ตลอดการอภิปราย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีอยู่ร่วมและติดตามการประชุมอย่างใกล้ชิด โดยนายกรัฐมนตรีจดข้อเสนอแนะเพื่อเตรียมชี้แจง หากมีประเด็นข้อสงสัยของสมาชิก รวมถึงประเด็นรายละเอียดที่จะนำไปแก้ไขเพิ่มเติมในชั้นกรรมาธิการเพื่อเข้าสู่วาระ 2 และ 3 ต่อไป

โดยในวันพรุ่งนี้ฝ่ายค้าน จะเจาะลึกรายละเอียดรายกระทรวง โดยเฉพาะด้านความมั่นคง ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มงบประมาณให้กองทัพอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "ลุงตู่ตูน" โพสต์วิธีคำนวณการจัดสรรงบประมาณ เพื่อตอบโต้ฝ่ายค้านที่วิจารณ์การจัดสรรงบประมาณให้กระทรวงกลาโหม ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ โดยบอกยังน้อยกว่า 4 รัฐบาลยุคนายทักษิณ นายสมัคร นายอภิสิทธิ์ และนางสาวยิ่งลักษณ์ ดังนั้นเมื่อดูคลิปแล้วจะไม่ตกเป็นเหยื่อวาทะกรรมการเมือง