รอบรั้วรอบโลก

เม็กซิโกจับลูกชาย เอล ชาโป หลังยิงปะทะเดือด

เกิดการยิงปะทะอย่างหนักหลายจุดทั่วเมืองในรัฐซีนาโลอา ของเม็กซิโก ระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและมือปืนของแก๊งค้ายารายใหญ่ ขณะที่ เจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวลูกชาย เอล ชาโป ได้แล้ว

ทางการท้องถิ่นเมืองกูเลียกัน (Culiacan) ในรัฐซีนาโลอา (Sinaloa) ของเม็กซิโก เปิดเผยว่า ทางการสามารถจับกุมตัว นายโอวิดิโอ กุซแมน โลเปซ (Ovidio Guzman Lopez) ลูกชายของ นายวาคีน กุซแมน (Joaquin Guzman) เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ เอล ชาโป (El Chapo) โดยการจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกลุ่มมือปืนของแก๊งค้ายาเสพติดซีนาโลอา ใช้รถบรรทุกเข้าปิดการจราจรและเริ่มลงมือยิงใส่เจ้าหน้าที่ บริเวณใกล้กับอาคารสำนักงานอัยการ ก่อนจะกระจายกำลังปิดล้อมทั่วเมือง รวมทั้งเส้นทางด่วน ทำให้เกิดการยิงปะทะกันอย่างหนัก ระหว่างแก๊งค้ายาเสพติดกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ นอกจากนี้ เหตุปะทะส่งผลให้มีนักโทษสามารถหลบหนีออกจากเรือนจำเมืองกูเลียกัน ได้จำนวนหนึ่ง ขณะที่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บด้วย โดยหลังเกิดเหตุประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ได้เรียกประชุมรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงในทันที แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ลูกชายของ เอล ชาโป เข้าไปควบคุมการทำงานบางส่วนของแก็งค้ายาซีนาโลอา หลังบิดาถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ ในปี 2560 ซึ่ง เอล ชาโป ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่แก๊งค้ายาของเขายังเป็นแก๊งที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเม็กซิโกอยู่