ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือน เดินเท้าเปล่าเสี่ยงพยาธิไชเท้า ติดเชื้อเสียชีวิตได้

คลิปภาพพยาธิสตรองจิลอยด์ ที่หมอแล็บแพนด้า นำมาโพสต์เตือนคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้า ถูกพยาธิตัวอ่อนไชทะลุ ผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด และไปเติบโตในร่างกาย

พยาธิตัวนี้ อยู่ตามพื้นดิน ถ้าเดินเท้าเปล่าไปเหยียบเข้า ก็จะไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด ผ่านหัวใจ ปอด หลอดลม คอหอย หลอดอาหาร แล้วกลับเข้ามาในลำไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิเต็มวัน

อาการของคนที่มีพยาธิ มีได้ตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดิน บางคนก็มีอาการหนัก ลามไปอวัยวะสำคัญ ติดเชื้อเสียชีวิตหมอแล็บแพนด้า เตือนอย่าเดินเท้าเปล่า และเวลากินผัก ก็ต้องล้างให้สะอาด เพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และที่สำคัญ ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Drama addict โพสต์ภาพพยาธิไชเท้าเข้าไปถึงในผิวหนังที่เท้าขึ้นมาให้ดู เป็นตัวอ่อนพยาธิที่เข้าไปเป็นผื่น เริ่มจากตุ่มเล็ก ๆ สีแดง ๆ ก่อน แล้วพอพยาธิไช  ก็จะเห็นผื่นเป็นเส้นนูนสีแดง คดเคี้ยวไปมา ที่น่าเป็นห่วงคือ บางรายมีอาการคันอย่างมาก อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้

ด้าน นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า เพื่อความไม่ประมาทให้สวมรองเท้าทุกครั้ง เพื่อป้องกันเรื่องของพยาธิไชเท้า มีทั้งพยาธิปากขอ พยาธิสตรองจิลอยด์ ยิ่งถ้าเท้ามีแผลอยู่ ไม่ควรเดินเท้าเปล่า และในพื้นที่น้ำขัง เฉอะแฉะ เสี่ยงเชื้อโรคฉี่หนูได้


ขอบคุณภาพ  Facebook : Drama addict
ขอบคุณภาพ  Facebook : หมอแล็บแพนด้า