รอบรั้วรอบโลก

เม็กซิโกปล่อยลูกชายเจ้าพ่อแก๊งค้ายารายใหญ่ หลังเหตุยิงปะทะเดือดกลางเมือง

ทางการเม็กซิโก ปล่อยตัวลูกชาย เอล ชาโป หลังถูกจับกุมตัวได้ ระหว่างเหตุยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและมือปืนของแก๊งค้ายารายใหญ่

ทางการเม็กซิโกยอมปล่อยตัว นายโอวิดิโอ กุซแมน โลเปซ ลูกชายของ นายวาคีน กุซแมน เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ เอล ชาโป (El Chapo) หลังเกิดเหตุยิงปะทะกันอย่างหนักในเมืองกูเลียกัน ในรัฐซีนาโลอา (Sinaloa) ของเม็กซิโก โดยเจ้าหน้าที่จับกุมตัวลูกชายของเอล ชาโปได้ หลังกลุ่มมือปืนของแก๊งค้ายาเสพติดซีนาโลอา ใช้รถบรรทุกเข้าปิดการจราจรและเริ่มลงมือยิงใส่เจ้าหน้าที่ บริเวณใกล้กับอาคารสำนักงานอัยการ ก่อนกระจายกำลังปิดล้อมทั่วเมือง รวมทั้งเส้นทางด่วน ทำให้มีการยิงปะทะกันระหว่างแก๊งค้ายาเสพติดกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ นอกจากนี้ เหตุปะทะส่งผลให้มีนักโทษสามารถหลบหนีออกจากเรือนจำเมืองกูเลียกันได้จำนวนหนึ่ง ขณะที่ทางการเม็กซิโกเปิดเผยว่า จำเป็นต้องปล่อยตัวลูกชายของเอล ชาโปไป เพื่อรักษาชีวิตพลเมือง และความสงบในพื้นที่

ทั้งนี้ ลูกชายของเอล ชาโป เข้าไปควบคุมการทำงานบางส่วนของแก๊งค้ายาซีนาโลอา หลังบิดาถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐฯ ในปี 2560 ซึ่งเอล ชาโป ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่แก๊งค้ายาของเขายังเป็นแก๊งที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเม็กซิโกอยู่