สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ประชุมสภาเดือด! ฝ่ายค้านเปิดประเด็นการจัดสรรงบประมาณ หลายโครงการส่อทุจริต

โดยเป้าหมายคือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับการ ก่อสร้างหลายโครงการ โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้บีทีเอสสี่สิบปี จนเจ้ากระทรวงต้องลุกขึ้นยืนยันไม่มีทุจริต และไม่ปล่อยให้มีทุจริต แต่ก็รับไปตรวจสอบ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีก็ใช้สิทธิชี้แจง ยอมรับมีรายงานการเรียกรับผลประโยชน์ ซึ่งจะไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้ามีหลักฐานจะดำเนินการทันที

จากนั้นก็เป็นการอภิปรายรายกระทรวง ที่โดยรวมๆ แล้วเน้นการแจก มากกว่าสร้างรายได้ จึงไม่สามารถฟื้นฟูและแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ รวมถึงกระทรวงกลาโหมที่ได้รับงบประมาณเกินความไม่จำเป็น ไม่สอดคล้องการพัฒนากองทัพสมัยใหม่ ส่วนเย็นวันนี้ ต้องรอดูการอภิปรายสรุปประเด็นของ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ที่จะขมวดปมการจัดทำงบประมาณ รวมถึงจะเปิดประเด็นใหม่ๆ หรือไม่

สำหรับการลงมติวาระแรกขั้นรับหลักการ เหมือนไม่ได้สร้างความหนักใจให้กับรัฐบาล หลังจากเช็คเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่ง ขณะที่ 7 พรรคฝ่ายค้านก็จะประชุมเพื่อกำหนดท่าทีในการลงมติ ว่าจะมีมติทางใดทางหนึ่งหรือจะให้ฟรีโหวต

ส่วนที่ต้องลุ้นระทึกกลับไปอยู่ที่พรรคอนาคตใหม่ เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานในคดีที่ กกต.ขอให้วินิจฉัยความเป็น สส.ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.หรือไม่

โดยศาลให้ความสำคัญกับช่วงเวลาเดินทางจากบุรีรัมย์กลับกรุงเทพเพื่อโอนหุ้นในวันที่ 8 มกราคม 2562 ซึ่งนายธนาธรเบิกความยืนยันได้โอนหุ้นแล้วตามกำหนด เช่นเดียวกับทนายความ รวมถึงคนขับรถ ที่ได้ยืนยันช่วงเวลาที่พานายธนาธรกลับจากบุรีรัมย์เข้ากรุงเทพฯ เพื่อมาโอนหุ้นในเวลาประมาณ 16.00 น.

ทั้งนี้ศาลนัดฟังคำวินิจฉัยสถานภาพ สส.ของนายธนาธร ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ในเวลา 14.00 น. โดยให้คู่กรณีส่งคำแถลงปิดคดี ภายใน 15 วัน