สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เตือนระมัดระวัง!! เดินเท้าเปล่า เสี่ยงพยาธิไชเท้า ทะลุผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด

แม่โพสต์เล่าประสบการณ์ ลูกสาวอายุ 1 ขวบครึ่ง ตามธรรมชาติเด็กจะชอบเล่นดินเล่นทราย บางทีก็เดินเท้าเปล่าในพื้นดินที่ชื้นแฉะ พอลูกมีตุ่มแดงขึ้นที่เท้าและขา ก็คันด้วย ต่อมาตัวอ่อนมาฟักตัว จากนั้นพยาธิก็ชอนไชเป็นเส้นแดง ก็รีบพาลูกไปพบแพทย์ รักษากว่าจะหายเป็น 10 วัน

คลิปภาพพยาธิสตรองจิลอยด์ ที่หมอแล็บแพนด้า นำมาโพสต์เตือนคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้า ถูกพยาธิตัวอ่อนไชทะลุ ผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด

พยาธินี้อยู่ตามพื้นดิน ถ้าเดินเท้าเปล่าไปเหยียบเข้า ก็จะไชทะลุผิวหนัง เข้าสู่กระแสเลือด แล้วกลับเข้ามาในลำไส้ เจริญเติบโตเป็นพยาธิเต็มวัย

อาการของคนที่มีพยาธิ มีได้ตั้งแต่คลื่นไส้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก เป็นลมพิษ ท้องเดิน บางคนก็มีอาการหนัก ลามไปอวัยวะสำคัญ ติดเชื้อเสียชีวิต หมอแล็บแพนด้าเตือนอย่าเดินเท้าเปล่า และเวลากินผัก ก็ต้องล้างให้สะอาด เพราะบางทีปนเปื้อนพยาธิตามพื้นดินได้ และที่สำคัญ ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Drama addict โพสต์ภาพพยาธิไชเท้าเข้าไปถึงในผิวหนังที่เท้า เป็นตัวอ่อนพยาธิที่เข้าไปเป็นผื่น เริ่มจากตุ่มเล็กๆ สีแดง แล้วพอพยาธิไช ก็จะเห็นผื่นเป็นเส้นนูนสีแดง คดเคี้ยวไปมา ที่น่าเป็นห่วงอีกอย่างคือการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

ด้าน นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า เพื่อความไม่ประมาทให้สวมรองเท้าทุกครั้ง ป้องกัน ยิ่งถ้าเท้ามีแผลอยู่ ไม่ควรเดินเท้าเปล่า และในพื้นที่น้ำขัง เฉอะแฉะ เสี่ยงเชื้อโรคฉี่หนูด้วย อย่างไรก็ตาม ไทยเรามีระบบสุขาภิบาลที่ดีขึ้นแล้ว มีระบบขับถ่ายที่ปลอดภัยในส้วมถูกสุขอนามัย ก็ป้องกันพยาธิแพร่ลงสู่พื้นดินไปได้ แต่พยาธิก็จะยังมีอยู่ในพื้นดินที่ปนเปื้อนมูลสัตว์ ต้องระวังพยาธิปากขอ และพยาธิเส้นด้าย


ขอบคุณภาพ Facebook : Nannaphat K Shonberg
ขอบคุณภาพ Facebook : หมอแล็บแพนด้า
ขอบคุณภาพ Facebook : Drama addict