รอบรั้วเอเชีย

ผู้ประท้วงฮ่องกง นัดชุมนุมใหญ่ช่วงสุดสัปดาห์

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกง เริ่มออกมาเดินขบวนอีกครั้งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (18 ต.ค.) โดยกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ได้ยืนเรียงต่อตัวกันเป็นโซ่มนุษย์ความยาว 40 กิโลเมตร ไปตามเส้นทางเดินรถไฟฟ้าของเมือง พร้อมสวมใส่หน้ากากใบหน้าของ จิมมี ชัม แกนนำกลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเมือง ที่ถูกทำร้ายร่างกายอย่างทารุณโดยชาย 4 คน ที่ใช้ค้อนและมีดเป็นอาวุธ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งการสวมใส่หน้ากากครั้งนี้ ถือเป็นการเย้ยหยันคำสั่งห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ ที่ทางการฮ่องกง กำหนดบังคับใช้เมื่อช่วงต้นเดือนซึ่งกำหนดบทลง
โทษไว้สูงสุดคือจำคุก 1 ปี

ขณะที่ นางแคร์รี หลำ ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้มีการไลฟ์เฟซบุ๊ก เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตอบคำถามของชาวเน็ต เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ไปจนถึงการรับมือกับเหตุจลาจล ที่เกิดขึ้นในตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในระยะเวลา 30 นาที มีคนเข้ามากดไลก์ประมาณ 1,300 ครั้ง แต่มีคนกดโกรธมากถึง 5,700 ครั้ง ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการไลฟ์สด ยอดกดโกรธมีมากถึง 12,815 ครั้ง

ทั้งนี้ การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีน ที่ยืดเยื้อมานานถึง 5 เดือน ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงเป็นอย่างมาก บรรดาสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำที่เคยเนืองแน่นด้วยผู้คน กลายเป็นมีคนน้อย จนหลายสถานที่ต้องจัดโปรโมชันเสริมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปถึง 2.3 ล้านคน เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และคาดว่าคงเป็นไปได้ยาก ที่จำนวนนักท่องเที่ยวในปีนี้จะถึง 65 ล้านคน ตามเป้าหมายที่วางไว้ก่อนหน้านี้