ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ประมงสตูลเปลี่ยนวิถีเก็บขยะทะเลขาย

ชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดสตูล เปลี่ยนวิถีชีวิตมาเก็บขยะทะเลขายทำรายได้มากกว่าจับปลา

ขยะพลาสติกเหล่านี้ ถูกคลื่นพัดโถมเข้าหาชายฝั่งเกาะตะรุเตาฝั่งใต้ จนแทบปิดความสวยงามของหาดทรายขาว

นี่เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดสตูล พบเห็นแทบทุกปี จนปีนี้เธอตัดสินใจปรับเปลี่ยนวิถี โดยชวนสามีและน้องสาวตระเวนเก็บขยะตามเกาะ นำไปคัดแยกขาย รายได้เมื่อหักค่าน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ยังสูงถึงวันละ 3,000 บาท มากกว่าการจับปลาขาย ตลอดทั้งเดือนแต่ละคนจะมีรายได้เฉลี่ยเกือบ 50,000 บาท

ทันทีที่ได้เห็นปริมาณขยะบนแนวชายหาด ทำเอา รอหิม๊ะ ตาเละ นักท่องเที่ยวจากจังหวัดปัตตานี ถึงกับตกตะลึง และบอกว่าเป็นห่วง หากคนยังไม่รักษ์สิ่งแวดล้อมและพากันทิ้งขยะลงทะเล จะทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นที่อาศัยของคนและสัตว์น้ำ

ปีนี้ขยะพัดเข้ามามากกว่าทุกปี และหากสังเกตตัวหนังสือที่ติดมากับขยะ ล้วนเป็นแบรนด์สินค้าจากต่างประเทศ นั่นหมายความว่าขยะมหาศาลที่เห็นอยู่นี้ ถูกกระแสน้ำพัดมาจากเกาะลังกาวีจนถึงบ้านเรา หากไม่เก็บกวาด เมื่อฤดูการท่องเที่ยวมาถึง คลื่นก็จะพัดพาเอาขยะจากฝั่งลงทะเล ซึ่งจะทำร้ายสัตว์หายาก รวมถึงสัตว์น้ำเศรษฐกิจ นี่เป็นสิ่งที่สารวัตรตำรวจน้ำจังหวัดสตูล เป็นห่วง

ยังมีอีกหลายชายหาดรอบเกาะในจังหวัดสตูล ซึ่งเป็นไข่มุกอันดามัน ที่ยังคงมีขยะหมักหมม รอการบิ๊กคลีนนิงเดย์ เที่ยวทะเลปีนี้ตระหนักกันสักนิดก่อนทิ้งขยะ เพราะพลาสติกกว่าจะย่อยสลายได้ ต้องใช้เวลานานกว่า 25 ปี