อัปเดตออนไลน์

วินาทีช่วยชีวิตฉลามวาฬ ถูกเชือดมัดหาง

เฟซบุ๊ก "Nat Panupong Taps" ได้โพสต์คลิปวิดิโอขณะทำการช่วยเหลือ "ฉลามวาฬ" ที่โดนเชือกมัดติดไว้ที่หาง โดยในคลิปเป็นภาพที่พนักงานของแท่นเอราวัณฯ จำนวน 6 คน กำลังช่วยกันตัดเชือกที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร ที่ผูกติดอยู่ที่โคนหางของฉลามวาฬตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นฉลามวาฬตัวใหญ่ ยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม และช่วยกันอย่างยากลำบาก เนื่องจากฉลามวาฬมีน้ำหนักมาก อีกทั้งมีคลื่นใหญ่คอยซัด ต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาทีกว่าจะตัดเชือกได้ จนในที่สุดพนักงานก็สามารถช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ได้อย่างปลอดภัย ก่อนจะมีเสียงเฮจากพนักงานเอราวัณที่สามารถช่วยจนสำเร็จ

โดยพนักงานของแทนเอราวัณคนหนึ่งระบุว่า กลางทะเลที่เจอฉลามวาฬนั้นเป็นบริเวณที่พักของพนักงานกลางอ่าวไทย อยู่ห่างจากฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 140 กม.ก่อนหน้านี้จะเห็นฉลามวาฬตัวนี้มาว่ายวนเวียนอยู่แถวแท่นเอราวัณอยู่เป็นประจำ แต่หลังจากนั้นก็หายไปนานหลายเดือน กระทั่งมันว่ายกลับเข้ามาที่บริเวณแท่นเอราวัณอีก แต่มีเชือกผูกติดที่หาง พนักงานจึงช่วยกันตัดเชือกช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย เชื่อว่าเชือกที่ผูกติดที่โคนหางฉลามวาฬน่าจะเป็นชาวประมงที่ทำประมงลากอวนติดฉลามวาฬมาด้วย แล้วใช้ผูกเชือกที่หาง แต่หลุดและหนีไปได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เครือข่ายสมาชิกกลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน ได้บันทึกภาพปลาฉลามวาฬที่มีเชือกรัดอยู่ที่หางว่ายน้ำอยู่กลางทะเลอย่างยากลำบาก โดยมีการประสานงานกับกองทัพเรือ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งพยายามหาทางช่วยเหลือ และออกทำการค้นหาปลาฉลามวาฬตัวดังกล่าว แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปโดยไม่รู้ชะตากรรม จนกระทั่งมาพบฉลามวาฬตัวนี้และสามารถช่วยเหลือไว้ได้ในที่สุด