เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เผยนาทีเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะ ช่วยฉลามวาฬถูกเชือกมัดหาง กลางทะเล

นี่เป็นภาพนาที ขณะที่เจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะน้ำมันแหล่งเอราวัณ กลางอ่าวไทย กำลังช่วยเหลือฉลามวาฬที่ถูกเชือกมัดหาง โดยคลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 นาที จากคลิปเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ของแท่นเอราวัณจำนวน 6 คน กำลังช่วยกันตัดเชือกที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร ที่ผูกติดอยู่ที่โคนหางของฉลามวาฬ ขนาดยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม และช่วยกันอย่างยากลำบาก เนื่องจากฉลามวาฬมีน้ำหนักมาก อีกทั้งมีคลื่นใหญ่คอยซัด ต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาที กว่าจะตัดเชือกได้ จนในที่สุดสามารถช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ได้อย่างปลอดภัยท่ามกลางความยินดีของทุกคน

หลังคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์ ทำให้มีคนจำนวนมากเข้ามาชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยถึงคลิปที่เกิดขึ้นว่า ภูมิใจกับความเป็นคนไทยมาก เพราะคนบนแท่นขุดเจาะของไทย ช่วยสัตว์หายากติดขยะทะเล เศษอวนเป็นประจำ เท่าที่จำได้ เมื่อ 2-3 ปีก่อน ก็เคยช่วยฉลามวาฬที่เชือกติดหางเข้ามาใกล้แท่น จนปลดเชือกได้สำเร็จ

แม้แต่ในต่างประเทศ มีการช่วยแบบนี้บ้าง แต่ไม่บ่อยครั้ง ต่างจากเมืองไทยที่เจอเมื่อไหร่ช่วยเสมอ พร้อมยืนยันว่าคนหากินกับทะเลไทย ไม่ว่าเป็นชาวประมง นักดำน้ำ หรือคนบนแท่นผลิตปิโตรเลียม พวกเราล้วนสำนึกบุญคุณท้องทะเล และพร้อมจะช่วยสัตว์ทะเลเสมอ

ขอบคุณภาพ Facebook : Nat Panupong Taps
ขอบคุณภาพนิ่ง Facebook : Thon Thamrongnawasawat