ข่าวภาคค่ำ

เกษตรกรรวมพลค้าน-หนุน พาราควอต บุก 2 กระทรวง วันจันทร์นี้

เกษตรกร และภาคประชาชน ทั้งกลุ่มที่คัดค้าน และหนุนการใช้สารเคมีอันตราย 3 ชนิด ยังคงเดินหน้าแสดงจุดยืน โดยพรุ่งนี้มีการนัดรวมพล ไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุข

โดยกลุ่มที่ต้องการสนับสนุนให้ใช้ 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต, ไกลโฟเซต และคอร์ไพริฟอส นำโดย นายสุกรรณ์ สังขวรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (21 ต.ค.) จะรวมพลเกษตรกรผู้ปลูกพืชเศรษฐกิจ 6 ชนิด ได้แก่อ้อย, ปาล์มน้ำมัน, ยางพารา, มันสำปะหลัง, ข้าวโพดและไม้ผล ร่วมแถลงจุดยืน เรียกร้องให้รัฐบาลชะลอการประกาศยกเลิกสารเคมีทั้ง 3 ชนิดออกไป เพื่อไปหานวัตกรรมหรือแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรให้ได้ก่อน โดยเห็นว่า การยกเลิกสารเคมีทั้ง 3 ชนิด จะทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบด้านต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น รวมทั้งจะเดินทางไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อสะท้อนความเดือดร้อนของเกษตรกร และแนะนำรัฐบาล เร่งสร้างองค์ความรู้ให้เกษตรกรใช้สารเคมีอย่างถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสม น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่านี้

ด้าน นางสาวปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารเคมีการเกษตรอันตราย 3 ชนิด กล่าวว่า พาราควอต, ไกลโฟเสต และคอร์ไพริฟอส มีพิษร้ายแรง เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนเกินกว่าที่จะยอมรับได้ซึ่งในวันนี้ (21 ต.ค.) จะร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ประกาศจุดยืนให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายยกเลิกการใช้

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ประกาศกฎกระทรวง ยืนยันยกเลิกใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดแล้ว ส่วนปลายเดือนนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย คงต้องจับตาดูการลงมติในประเด็นนี้อีกครั้ง