ข่าวภาคค่ำ

ฮือฮา! ฝูงโลมาปากขวดกว่า 30 ตัว โผล่เกาะสิมิลัน จ.พังงา

วันนี้ (20 ต.ค.) นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวเกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา ต่างฮือฮา เพราะพบฝูงโลมาปากขวด กว่า 30 ตัว ที่ว่ายน้ำมาอวดโชว์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าช่วงนี้ ทะเลอันดามันอุดมสมบูรณ์ หลังปิดฟื้นฟูนาน 5 เดือน

อย่างที่เห็นเป็นภาพฝูงโลมาปากขวด ทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่กว่า 30 ตัว พากันว่ายน้ำอยู่ข้างลำเรือ บริเวณเกาะแปด เพื่ออวดโชว์สายตานักท่องเที่ยว ที่พากันไปเที่ยวทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา และ นายฉัตรนรินทร์ โชติจิราวราฉัตร ไกด์นำเที่ยวบริษัทเลิฟอันดามัน บันทึกภาพไว้ได้

โดยทุกตัวไม่มีทีท่าว่าจะหวาดกลัวนักท่องเที่ยวแต่อย่างใด และว่ายน้ำวนเวียนอยู่พักใหญ่ ก่อนจะว่ายน้ำไปทางเกาะตาชัย สร้างความตื่นเต้นและดีใจให้กับนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโลมาฝูงแรก หลังจากเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน บอกว่า ขณะนี้ทะเลอันดามันมีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลังจากได้ปิดเกาะให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูเป็นเวลา 5 เดือน ทำให้มีบรรดาสัตว์ทะเลหายากเข้ามาหากินอยู่เป็นประจำ

จึงขอแนะนักท่องเที่ยวเมื่อพบเห็นฝูงโลมา หรือสัตว์ทะเลหายากชนิดต่าง ๆ ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม จนฝูงโลมาเรียนรู้ในสิ่งที่ผิด หรือได้รับอาหารปนเปื้อน ส่งผลทำให้เจ็บป่วยตายได้ อีกทั้งยังอาจจจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศวิทยาในทะเลด้วย