ข่าวภาคค่ำ

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ช้างป่ากินขยะพลาสติกอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

สื่อออนไลน์พากันแชร์ภาพช้างป่าเขาใหญ่ กินขยะถุงพลาสติก จนทุกคนเป็นห่วงกลัวจะเกิดอันตราย ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวอย่าทิ้งขยะพลาสติกโดยเด็ดขาด โดยให้คำนึงถึงชีวิตสัตว์ป่า

หลังจากสื่อออนไลน์ ได้มีการแชร์ภาพภาพช้างป่าขนาดใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ใช้งวงหยิบถุงพลาสติกขึ้นมา ลักษณะคล้ายนำมากิน และยังพบขยะเป็นถุงพลาสติกหล่นอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง จนทำให้ชาวสังคมโซเชียลพากันแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย

นายโอภาส ศรีสมบูรณ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เนื่องจากในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยพบว่า นักท่องเที่ยวยังมีการทิ้งขยะเป็นถุงพลาสติก

จึงขอความร่วมมือกับนักท่องเที่ยว ควรจัดเก็บขยะใส่ถุงดำ ที่ทางอุทยานฯ มีไว้แจกให้กับนักท่องเที่ยว และนำกลับลงมาทิ้งด้านล่าง เพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เพราะสัตว์ป่าจะแยกไม่ออกว่าเป็นอาหาร หรือถุงพลาสติก ซึ่งเมื่อสัตว์ป่ากินเข้าไปจะเป็นอันตราย และทำให้สัตว์ป่าตายได้

ส่วนที่บริเวณชายหาดสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลา ต่างช่วยกันเก็บกวาด ทำความสะอาดขยะที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่ตามแนวชายหาด เนื่องจากเป็นช่วงคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยมีกำลังแรง ซึ่งขยะที่พบมีทั้งพลาสติก และเศษสวะต่าง ๆ ที่นักท่องเที่ยวทิ้งลงไปในทะเล ซึ่งเป็นอันตรายกับสัตว์ทะเลหลายชนิด หากกินเศษขยะ หรือถุงพลาสติกเข้าไป