ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : ทช.ตรวจเข้มชม วาฬบรูด้า ในอ่าวไทย จ.เพชรบุรี

จากปัญหาทริปท่องเที่ยวขับเจ็ทสกีกว่า 20 ลำไป ชมวาฬบรูด้า นำมาสู่การเฝ้าระวังและชี้แจงทำความเข้าใจข้อปฏิบัติชมวาฬบรูด้าอย่างถูกวิธี ติดตามรายงาน

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ทะเลอ่าวไทยรูปตัว ก. อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมความเรียบร้อย การเที่ยวชมวาฬบรูด้า และหารือกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว ในการหามาตรการท่องเที่ยวชมวาฬบรูด้าอย่างปลอดภัย

เจ็ทสกี และสปีดโบ๊ต ไม่ควรขับไปชมวาฬ วาฬอาจบาดเจ็บ หรือเกิดความเครียดจากเสียงเครื่องยนต์ และผู้ขับขี่ควรหยุดเรือ และลอยลำทันทีหากวาฬเข้าใกล้ และไม่เปลี่ยนความเร็วเรือกะทันหัน ไม่เร่งเครื่องตาม เพราะอาจจะทำให้วาฬตื่นตกใจ หากพบวาฬแม่ลูก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

การแก้ปัญหาระหว่างนักท่องเที่ยวกับวาฬบรูด้า ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เชิญผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวชมวาฬ ชาวประมง ประชาชนในพื้นที่ หารือร่วมกันเพื่อร่วมกันกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว

วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 "ห้ามมิให้ผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวน ฝ่าฝืน โทษจำคุก 3-15 ปี ปรับ 300,000-1,500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

สำหรับประเทศไทยสามารถพบวาฬบรูด้าได้บ่อยที่แถบจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ และบริเวณเขตอ่าวไทยรูปตัว ก. เนื่องจากมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ การเที่ยวชมวาฬ-บรูด้าอย่างถูกวิธี และปฏิบัติตามข้อแนะนำของหน่วยงานรัฐ พร้อมทั้งช่วยกันเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังการกระทำที่อาจจะส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเล ทีมข่าวสังคม 7HD รายงาน