ข่าวภาคค่ำ

เผยแนวโน้มค่าฝุ่น PM2.5 เพิ่มขึ้นอีกครั้งใน กทม.และปริมณฑล

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยแนวโน้มค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 กลับมาเพิ่มสูงขึ้น ช่วงนี้เกิดภาวะลมสงบ อีกครั้งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

สถานการณ์ค่าฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเริ่มมีการสะสม และเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกพื้นที่ รายงานล่าสุดวันนี้ (20 ต.ค.) ค่าฝุ่น PM2.5 ตรวจวัดได้ 18-51 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร พบเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้ว ที่ปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ค่าฝุ่นขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นสีส้มแล้ว โดยกรมควบคุมมลพิษ รายงานว่า สาเหตุเป็นเพราะมีการจัดกิจกรรมงานประเพณี ประจำปี มีการใช้รถกระบะปิ๊กอัพ รถเข้าไปเที่ยวงานกันมาก ทำให้การจราจรติดขัด และเกิดฝุ่นละอองสะสม

ขณะที่ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า สัปดาห์นี้ สภาพอากาศ ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล กลับมามีภาวะลมนิ่งสงบ ไม่มีลม อากาศร้อนอบอ้าว ฝุ่นละอองสะสมมากขึ้น กรณีการแจ้งเตือนพื้นที่สีส้ม ขอให้กลุ่มเสี่ยงได้รับผลกระทบ ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือ ออกกำลังกายกลางแจ้ง

สำหรับมาตรการเชิงรุก กรมควบคุมมลพิษ จะไปตรวจอู่รถโดยสารประจำทาง หรือ รถเมล์ ที่ก่อนหน้านี้ พบว่าเปลี่ยนไปใช้น้ำมันดีเซล บี 20 ช่วยลดการปล่อยมลพิษไปได้มาก นอกจากนี้จะร่วมกับกรมการขนส่งทางบก สุ่มตรวจรถขนส่ง ตั้งด่านตรวจจับรถบรรทุกควันดำอย่างเข้มงวดต่อไป