สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เก็บเห็ดไคล จ.นครราชสีมา

อนุวัตจัดให้ เอาใจคนชอบทานเห็ด จะพาคุณผู้ชมขึ้นเขาไปเก็บเห็ดไคล ของอร่อยทางภาคอีสาน จะสนุกขนาดไหน ไปติดตามชม

อนุวัตจัดให้ วันนี้ มาดูวิถีชาวบ้านทางภาคอีสานช่วงหน้าฝนกันบ้าง หนึ่งอย่างที่ทำกันเป็นประจำ นั่นก็คือการขึ้นเขาเก็บเห็ด เห็ดที่คุณผู้ชมเห็นอยู่นี้ คือ เห็ดไคล หรือเห็ดคอไคล และเห็ดมันปู เป็นฝีมือของชาวบ้านอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

เห็นแบบนี้แล้วน่าทาน การเก็บเห็ดนิยมทำช่วงกลางคืน เป็นช่วงที่เห็ดกำลังโผล่เหนือพื้นดิน

ชาวบ้านบ้านหนองขอน ตำบลสุขเกษม กำลังพาผมนั่งรถออกไปหาเห็ดในป่าชุมชนบนเขา

ใครเห็นแบบนี้แล้วคงนึกถึงสมัยเด็ก ๆ ที่ตามพ่อแม่ขึ้นไปเก็บเห็ดบนภูเขากัน

ถึงแล้ว แต่ละคนเตรียมอุปกรณ์ครบ เสื้อแขนยาว หมวก ไฟฉาย ยากันยุง บางคนเตรียมน้ำและอาหารมาด้วย เพราะอาจจะหายันเช้าหากเห็ดออกเยอะ เอาล่ะ ไปตามเก็บเห็ดบนภูเขากันเลย

บรรยากาศค่อนข้างมืด ขอเดินตรงกลางดีกว่า มองไปข้างหน้า แสงไฟฉายเต็มไปหมด เหมือนข้างหน้ากำลังมีมหกรรมคอนเสิร์ตครั้งใหญ่อยู่เลย ชาวบ้านแต่ละคนไม่รอช้า สายตาสอดส่ายไปมามองหาเห็ด

เดินอยู่ไม่นาน ขุมทรัพย์ที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน ก็โผล่ขึ้นมาให้ชาวบ้านเห็น

เป็นเห็ดเมา ชาวบ้านบอกว่ามันจะมียาง กินไม่ได้ ฉะนั้นคนจะขึ้นมาหาเห็ดก็ต้องมีความเชี่ยวชาญ เดินต่อไป เจอแล้ว

เป็นเห็ดคอไคล หรือว่าเห็ดไคล ชาวบ้านบอกว่ากำลังออกได้ที่

มีแต่ผมคนเดียวที่มองหาไม่เจอ ตามชาวบ้านไม่ค่อยได้ ชาวบ้านจึงบอกว่าให้สังเกตบริเวณพื้นดิน เห็ดสีขาว ๆ จะสะท้อนกับแสงไฟ เห็นง่าย สังเกตง่าย

ตาดีกันจริง ๆ แต่ละคนได้เห็ดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก เหลือผมคนเดียวที่ยังหาไม่เจอ จนต้องให้ชาวบ้านชี้ทางสว่างให้ พูดง่าย ๆ คือ หาให้

ได้แล้ว เห็ดคอไคล หน้าตาน่าทาน ดอกกำลังได้ที่ ขายได้ราคา น้ำหนักกำลังดี สนนราคาตอนนี้ กิโลกรัมประมาณ 200-300 บาท แล้วแต่ช่วงเวลา ออเดอร์มีเข้ามาไม่ขาดสาย

บางคนอยู่ในซอกหิน ก็ยังเห็น

อุปกรณ์ที่ใช้มีการดัดแปลง เพื่อให้สะดวกในการทำงาน อย่างของพี่คนนี้

เป็นทั้งมีดและแปรงทำความสะอาด สะดวกดี การหาเห็ดแบบนี้ทำกันเกือบทุกจังหวัด โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน ที่เห็ดป่าแต่ละชนิดกำลังงอกออกมา

ไม่เพียงแต่เห็ดคอไคล ชาวบ้านบางส่วนเจอนี่ ขุมทรัพย์อีกหนึ่งอย่าง เห็ดมันปู สีสวยงาม เป็นเห็ดอีกหนึ่งชนิดที่รสชาติอร่อย ขึ้นกระจายเป็นกลุ่ม ๆ

มาดูผลงานเห็ดที่ล้างทำความสะอาดแล้วกันบ้าง น่าทาน เมนูวันนี้รับประทานกันแซ่บ ๆ ตำเห็ด นำเห็ดคอไคลไปย่างพร้อมกับเครื่อง หอม กระเทียม พริก ให้มีกลิ่นหอมขึ้นมา

จากนั้นนำเครื่องมาตำพอหยาบ ใส่เห็ดคอไคลที่หั่นเป็นชิ้น ปรุงรสด้วยมะนาว ผงนัว ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก แค่นี้น้ำลายก็ไหลแล้ว

เมนูต่อไป ลาบเห็ด ใส่เครื่องลาบ ข้าวคั่ว น้ำปลาร้าสุก พริกป่น น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เห็ดย่างที่หั่นลงไป คลุกไปมา ได้แล้ว ลาบเห็ดคอไคล

หรือใครคอแห้ง ก็สามารถนำเห็ดไปทำเป็นต้มยำ ใส่พริก มะนาวเยอะ ๆ ปรุงรสแซ่บ ๆ อร่อยน่าทานทีเดียว

สำหรับเห็ดมันปู ล้างทำความสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง นำไปชุบแป้งทอดให้เหลืองกรอบน่าทาน นี่เห็ดมันปูชุบแป้งทอด

เสร็จแล้ว อาหารแซ่บ ๆ นัว ๆ ทางภาคอีสาน วิถีชีวิตที่ทำกันในช่วงหน้าฝน รายได้เสริมของชาวบ้านที่ได้มาจากการหาเห็ดพวกนี้ แถมยังอร่อยด้วย