7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : วอนช่วย ลุงอดุล พิการรันทด จ.สุพรรณบุรี

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ ไปที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี พบลุง-ป้าชะตารันทด ผู้เป็นสามีพิการขาไม่เท่ากัน ส่วนภรรยาก็สังขารร่วงโรย ทำงานกันไม่ไหวทั้งคู่ ใช้ชีวิตกันแบบอดมื้อกินมื้อ

น้ำเสียงสั่นเครือ เจือความวิตก ป้าสมจิตร อายุ 68 ปี สังขารร่วงโรย แต่กลับต้องเป็นเสาหลักคอยดูแล ลุงอดุล อายุ 67 ปี ผู้เป็นสามี ซึ่งพิการขาสองข้างไม่เท่ากัน เหตุจากอุบัติเหตุรถชนเมื่อ 30 กว่าปีก่อน ส่งผลจนถึงวันนี้ ต้องใช้ไม้เท้าคอยพยุงช่วย เดินไม่ไหวก็ใช้วิธีคลาน

ลุงอดุล ทำงานไม่ได้ จึงกลายเป็นหน้าที่ของ ป้าสมจิตร คู่ชีวิตทำมาหาเลี้ยง ก่อนหน้านี้ ป้าไปรับจ้างทำงานก่อสร้าง ขึ้นนั่งร้าน ก่ออิฐ หิ้วปูน ล้วนแต่ใช้กำลัง ได้ค่าแรงวันละ 200 กว่าบาท ก็เอาเงินมาซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลุงขายที่บ้าน พอได้กินกันสองคน
              
ระยะหลังมานี้ สุขภาพของป้าสมจิตร ทรุดลง แข้งขาก็ปวด ไหนจะโรครุมเร้า ไปทำงานไม่ไหว ขาดรายได้จุนเจือ

ลุง-ป้า อาศัยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและผู้พิการประทังชีวิต เจียดใช้ไว้จ่าย ค่าน้ำ-ค่าไฟ ที่เหลือจึงได้มาซื้อข้าวกิน วันไหนโชคดีเพื่อนบ้านจะเอาข้าวก้นบาตรจากวัดมาเผื่อ แต่ถ้าวันไหนไม่มีทั้งคู่ก็มักจะต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกินเป็นกับข้าว 1 ซอง แบ่งกันสองคน ไม่อิ่ม แต่ประหยัด เป็นแบบนี้แทบทุกมื้อ

สิ่งที่น่าห่วง นอกจากสภาพความเป็นอยู่ คือสุขภาพของทั้งคู่ ต้องเทียวไปหาหมอกันทุกเดือน ลุงห่วงป้า ป้าห่วงลุง หากใครคนใดคนหนึ่งเป็นอะไรไป อีกชีวิต...คงเคว้ง

หลายครั้งที่ ลุงอดุล พยายามฝืนเคลื่อนไหว ทำงาน แต่กลับกลายเป็นเรื่องใหญ่ หกล้มซ้ำ ยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิม

ลุงอดุล เผย ห้วงเวลาที่ลำบากทุกลักทุเล คือช่วงที่ต้องไปโรงพยาบาล อยากได้ไม้เท้าค้ำยันขาทั้งสองข้าง แต่ไม่มีเงินซื้อ จำต้องฝืนสังขารไปตามยถากรรม

ความพิการที่เป็นอยู่คงไม่มีโอกาสหาย แต่น้ำใจน้ำใจจากผู้เมตตาจะช่วยให้ ลุง-ป้า มีพลังแรงใจ สู้ชีวิต...กันต่อไป