ห้องข่าวภาคเที่ยง

เตือน อย่ากินยาดองเหล้าสูตรคางคก หลังชาวบ้านหลงเชื่อซื้อกินเสียชีวิต

จากกรณีที่มีพ่อค้าขายยาดองเหล้า อ้างว่าคิดสูตรพิเศษยาดองเหล้ารากต้นไม้ผสมคางคกมีสรรพคุณชูกำลัง แล้วตระเวนขายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี โดยมีชาวบ้านหลงเชื่อแห่ซื้อไปกิน กระทั่งเมื่อคืนเสียชีวิต 2 คนและต้องหามส่งโรงพยาบาลอีก 13 คน อาการสาหัส 5 คน ทุกคนจะมีอาการเหมือนกัน คือ แขน ขาชา ไม่รู้สึกตัว ลิ้นแข็ง และคลื่นไส้อาเจียน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยตำรวจ สภ.เสม็ด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในจุดเกิดเหตุ บริเวณบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของผู้หญิงอายุ 62 ปี ที่เสียชีวิต และลูกชายอายุ 30 ปี ที่อาการสาหัส โดยตรวจสอบภาชนะที่ใช้บรรจุยาดองเหล้า รวมทั้งเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ ว่ามีสิ่งใดปลอมปนเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เพื่อนำไปใช้เป็นหลักฐานทางคดี หลังจากที่ผู้เสียหายเตรียมแจ้งความดำเนินคดี

นอกจากนี้ ตำรวจยังบอกว่า จะตรวจสอบเส้นทางที่คนขายยาดองมรณะรายนี้นำเอายาดองไปวางขายที่จุดใดอีกบ้าง ซึ่งเบื้องต้นทราบว่านอกจากวางขายที่หน้าบ้านเช่าแล้ว ยังตระเวนขายตามตลาดนัดต่างๆ ด้วย จึงวอนขอให้ประชาชนที่ซื้อยาดองสูตรคางคก ให้งดนำไปดื่มกินทันที เพื่อความปลอดภัย

ส่วนพ่อค้ายาดอง พบว่าได้ปิดบ้านหลบหนีไปแล้ว ซึ่งหากใครพบเบาะแสพ่อค้ายาดองรายนี้ ก็ขอให้แจ้งตำรวจ เพื่อนำตัวมาสอบสวนข้อเท็จจริง หากไม่มาพบก็จะออกหมายเรียก และหากยังไม่มาพบอีกก็จะออกหมายจับทันที แต่ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหา เนื่องจากต้องรอผลพิสูจน์เกี่ยวกับยาดองเหล้าก่อนว่า มีสารพิษเจือปนหรือไม่