7HD ร้อนออนไลน์

บิ๊กแดง ยันสถานะไม่เอื้อเป็นนายกฯและไม่อยากเล่นการเมือง

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ยืนยันว่า ด้วยภาวะและสถานะของตนเองที่เป็น ผบ.ทบ.และ สว. ไม่สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ และไม่สนใจเล่นการเมือง

พล.อ.อภิรัชต์ เผยหลังร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ประธานกรรมาธิการฯ เชิญมา มีหลายประเด็นเรื่องความมั่นคงที่มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ไม่ใช่มาปรับความเข้าใจกัน ต่างฝ่ายต่างเข้าใจบทบาทหน้าที่กันอยู่แล้ว กรรมาธิการมีข้อห่วงใยหลายอย่างที่เป็นประโยชน์กับกองทัพ กองทัพจะนำไปพัฒนาและนำไปเป็นข้อมูลหลายอย่าง

เมื่อถามว่าประเด็นที่หารือกันแล้วจะนำไปเป็นประโยชน์ในกองทัพมีเรื่องใดบ้าง พล.อ.อภิรัชต์ตอบว่า มีการเสนอความเห็นในเรื่องของภาคใต้ เรื่องเทคโนโลยีที่ควรเอาเข้ามาใช้ รวมถึงเรื่องยาเสพติด กรรมาธิการทุกคนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ มีมุมมอง ยิ่งตัวประธานกรรมาธิการ เคยอยู่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีความรู้หลายอย่าง สอดคล้องกันหลายประเด็น หลังจากนี้จะส่งที่ปรึกษากองทัพมาอยู่ในกรรมาธิการ จะได้เข้าใจว่ากรรมาธิการมีการคุยอะไร เหมือนเป็นคนส่งสารให้เราด้วย

สิ่งที่คนเคยพูดบนเวทีไม่ได้พูดถึงพรรคการเมืองใด ไม่ได้เอ่ยชื่อพรรคหรือเอ่ยชื่อใคร พูดไปตามบทบาทหน้าที่ เช่นเดียวกับ สส. และกรรมาธิการทุกคนที่มีบทบาทหน้าที่ บางครั้งหน้าที่ก็กำหนดอารมณ์ความรู้สึกออกมา ตนมีบทบาทหน้าที่ด้านความมั่นคง กรรมาธิการมีบทบาทหน้าที่รักษาและเป็นปากเป็นเสียงให้ประชาชนที่เลือกมา หลายคนที่เห็นในโทรทัศน์หรือในสภาฯ วิจารณ์ดุเดือดมาก แต่วันนี้มาเจอก็คนละรูปแบบ หลายท่านบอกว่า ตนดูเหมือนดุ พอมาเจอจริงๆ ไม่เห็นเป็นอย่างนั้นเลย ถือเป็นสัญญาณดีระหว่างทหารกับฝ่ายนิติบัญญัติ ถ้าไม่ดี ไม่มาหรอก

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.อภิรัชต์ เผยว่า อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงดีกว่า ว่าเป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ ด้วยสถานะ ภาวะต่างๆ เนี่ย มันไม่สามารถเป็นไปได้ 1. ตนยังรับราชการอยู่ 2. อีกฐานะคือเป็นสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ตามรัฐธรรมนูญ ตนไม่สามารถที่จะเป็นตามข่าวที่พูดได้อยู่แล้ว แต่กรณีผู้ใหญ่ท่านเอ่ยถึงก็เพราะว่ามีการป้อนคำถามไป มันอาจจะเป็นการตอบคำถามต่อเนื่อง อย่าไปซีเรียสดีกว่าเรื่องพวกนี้ ในอนาคตไม่อยากเล่นการเมือง เป็นเพื่อนกับนักการเมืองดีกว่า