ข่าวภาคค่ำ

กำหนดการซ้อมเรือพระราชพิธีครั้งใหม่ ก่อนถึงวันพระราชพิธี 12 ธ.ค.นี้

รัฐบาลชวนประชาชนรับชมความงดงามของขบวนเรือพยุหยาตรา ผ่านการซ้อมย่อยและซ้อมใหญ่ ก่อนถึงวันพระราชพิธี ในวันที่ 12 ธันวาคม

กำหนดการใหม่สำหรับการซ้อมริ้วขบวนเรือพยุหยาตรา หลังเลื่อนการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 จากวันที่ 24 ตุลาคม เป็นวันที่ 12 ธันวาคม จะมีขึ้น 5 ครั้ง เป็นการซ้อมย่อย 4 ครั้ง คือ วันที่ 12, 19, 26 พฤศจิกายน และ 3 ธันวาคม ก่อนจะซ้อมใหญ่เสมือนจริงในวันที่ 9 ธันวาคม

โดยรัฐบาลเชิญชวนให้ประชาชนสวมเสื้อเหลืองเข้าร่วมรับชมการซ้อม รวมถึงเข้าร่วมในพระราชพิธีวันที่ 12 ธันวาคมด้วย ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สรุป 4 เหตุผลในการเลื่อนพระราชพิธีออกไป คือ ทำอย่างไรให้เกิดความสง่างาม ดูแลเรื่องความปลอดภัยของตัวเรือ และความปลอดภัยของผู้ที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเรือ เนื่องจากต้องมีระยะต่อระยะเคียงเป็นขบวนพยุหยาตราที่สวยงาม และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะมีการนำเทคโนโลยีเลเซอร์มาใช้ เพื่อคุมระยะห่างของเรือ รวมถึงเพื่อลดผลกระทบใด ๆ ที่จะเกิดต่อประชาชนในเรื่องการปล่อยน้ำ โดยเชื่อว่าวันที่ 12 ธันวาคม จะสามารถควบคุมทุกอย่างให้อยู่ในแบบแผนได้

ขณะที่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมหาทางช่วยเหลือประชาชนในการเลื่อนตั๋วเดินทางยานพาหนะทุกชนิด เพื่อให้สอดรับกับการเข้าร่วมงานพระราชพิธีตามกำหนดการใหม่