เจาะประเด็นข่าวค่ำ

จิตแพทย์เผย เด็กเล่นเกมอาละวาดทำลายข้าวของ อยู่ในภาวะเสพติดเกม ต้องเข้ารับการบำบัด

นายแพทย์สุริยเดล ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติ เพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นความรุนแรงในครอบครัว โดยเด็กชายจัดอยู่ในขั้นภาวะเสพติดเกม

เด็กกลุ่มนี้จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ หากเกมที่เล่นไม่สมหวัง และถูกผู้ปกครองสั่งห้ามเล่น ก็จะมีพฤติกรรมรุนแรงมากกว่าเด็กทั่วไป บางครั้งร้ายแรงถึงขั้นทำร้ายบุพการีและคนรอบข้าง

การแก้ปัญหาเด็กเสพติดเกม ผู้ปกครองควรเข้าไปคุยกับเด็กโดยตรง ให้เข้าใจถึงพฤติกรรมความรุนแรงที่เด็กรายนี้แสดงออกมา ก่อนพาตัวไปพบจิตแพทย์ หากปล่อยไว้จะเป็นอันตรายต่อตัวเด็กเอง และคนในครอบครัว

แต่หากเด็กไม่ยินยอม อาจต้องประสานเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปจัดการฟื้นฟูสภาพจิตใจ บางรายถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

การรักษาเด็กที่มีอาการเสพติดเกม อาจต้องใช้เวลาสักระยะ ขึ้นอยู่กับการดูแลของผู้ปกครอง และการปรับตัวของเด็กแต่ละคน

โดยที่ผ่านมา กรมสุขภาพจิตมีข้อมูลว่า เด็กในประเทศไทยเล่นเกมออนไลน์ 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 3 ชั่วโมง บางรายมีภาวะโรคซึมเศร้า สมาธิสั้น ความสัมพันธ์ในครอบครัวลดลง หากผู้ปกครองมีบุตรหลานอยู่ในภาวะเสพติดเกม สามารถโทรหาสายด่วนสุขภาพจิต ที่เบอร์ 1323