เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ภรรยาชายที่เสียชีวิตจากการซดยาดองเหล้าผสมคางคกแจ้งความเอาผิดเจ้าของสูตร

เมื่อ 11.00 น. ที่ผ่านมา ภรรยาของชายอายุ 37 ปีที่เสียชีวิต หลังจากที่ดื่มยาดองสูตรพิสดารผสมคางคก เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด และให้ปากคำกรณีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น ซึ่งตั้งข้อสงสัยว่าอาจเกิดจากการดื่มยาดองผสมคางคก โดยเธอเปิดใจกับเราเล่าว่าปกติสามีเป็นคนติดสุรา จะดื่มเหล้าขาวเป็นประจำอยู่แล้ว กระทั่งช่วงหลังได้มารู้จักกับ นายณัฎฐ์ภน โชติภัทรไพบูลย์ อายุ 53 ปี หรือ “ลุงนัท” คนขายยาดองในชุมชนและตลาดนัดพื้นที่ตำบลเสม็ด จังหวัดชลบุรี มาเสนอขายยาดองให้ โดยจะนำยาดองมาส่งให้ครั้งละ 5 กั๊ก หรือขนาดเท่ากับขวดเครื่องดื่มชูกำลัง 5 ขวด สามีก็จะจิบตลอดทั้งวัน จนช่วงหลังเธอเห็นว่า ลุงนัท เอายาดองมาส่งให้เพิ่มเป็นครั้งละ 10 กั๊ก

สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ยินชาวบ้านพูดว่ามียาดองสูตรใหม่ ส่วนสามีก็ดื่มตามปกติ จนช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา (19 ต.ค.) เริ่มมีอาการอ่อนแรง อ่อนเพลียและนอนฟุบเป็นระยะ กระทั่งเช้าตรู่ของเมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) ได้ยินเสียงสามีร้องด้วยความเจ็บปวด เมื่อเข้าไปดูก็เห็นสภาพน้ำลายฟูมปาก นิ้วมืออยู่ในลักษณะเกร็ง จึงเรียกรถพยาบาลมารับ กระทั่งต่อมาสามีก็เสียชีวิต

ด้าน ชายอายุ 35 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของผู้เสียชีวิตเล่าว่า เช้าวันอาทิตย์ภรรยาของผู้เสียชีวิตโทรศัพท์มาบอกว่าเพื่อนมีอาการผิดปกติ ต้องนำส่งโรงพยาบาล เขาจึงตามไปดู จากนั้นช่วงสายก็ขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปช่วยภรรยาของเพื่อนเตรียมอาหารไปขายที่ตลาด โดยระหว่างนั้นยังไม่รู้ว่าเพื่อนเกิดอาการผิดปกติจากอะไร เขาเองจึงได้ดื่มยาดองที่เพื่อนเหลือไว้อีก 2 กั๊กครึ่ง รู้สึกได้ว่าสีและรสชาติแปลกจากยาดองปกติที่ซื้อดื่ม แต่ก็ไม่ได้เอะใจ กระทั่งช่วงค่ำ จู่ๆ ก็เกิดอาการอ่อนแรง หายใจไม่ออก น้ำลายฟูมปาก ภรรยาจึงรีบนำส่งโรงพยาบาล ส่วนเพื่อนที่ถึงขั้นเสียชีวิต คาดว่าอาจจะดื่มยาดองสูตรพิสดารนี้เข้าไปในปริมาณมาก เพราะปกติเพื่อนจะดื่มหนักกว่าตัวเองหลายเท่า

รองผู้กำกับการ สภ.เสม็ด ระบุว่าขณะนี้ สาธารณสุขจังหวัด ได้ส่งยาดองเหล้าสูตรลุงนัทไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่กรุงเทพมหานครแล้ว โดยหลังจากนี้ขอให้รอผลตรวจสอบ และผลชันสูตรศพอย่างละเอียดก่อน จึงจะสรุปว่าสาเหตุเกิดจากการดื่มยาดองผสมคางคกหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกหมายเรียกนายณัฎฐ์ภนหรือลุงนัท เข้าสอบปากคำ ซึ่งหากการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับยาดองสูตรพิสดารก็เข้าข่ายความผิดกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ส่วนการตรวจสอบ ไม่พบว่านายณัฎฐ์ภนขออนุญาตผลิตหรือเปิดร้านยาดอง ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายด้วย

ล่าสุด 15.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลชลบุรี ได้รับแจ้งว่า มีชายเกิดอาการผิดปกติลักษณะอ่อนแรงและเกร็ง หลังจากดื่มยาดองสูตรผสมคางคกของลุงนัท จึงได้นำรถกู้ชีพออกไปตรวจสอบ และปฐมพยาบาล ก่อนรับตัวเข้ามาที่ห้องฉุกเฉินทันที โดยผู้ป่วยได้นำยาดองบรรจุขวดเครื่องดื่มชูกำลังมาด้วย