เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สั่งให้ออกจากราชการ! ดาบตำรวจเสพยาบ้าคลุ้มคลั่ง รัวยิงบ้านอดีต สส.พรรคดัง

จากกรณี ดาบตำรวจสุรพงค์ จิตรบุญ ตำรวจสายตรวจตำบลนาชุมเห็ด ประจำการ สภ.ย่านตาขาว ก่อเหตุยิงปืนใส่บ้านของ นายสมชาย โล่สถาพรพิพิธ อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง เมื่อคืนที่ผ่านมา และถูกตำรวจจับตัวเอาไว้ได้พร้อมของกลางปืนพก 2 กระบอก และเขาพยายามขัดขืนยิงปืนใส่ตำรวจ 1 นัด เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย โดยพบว่าเขาอยู่ในอาการมึนเมา พูดจาไม่รู้เรื่อง และก่อนหน้านี้พบว่าเคยก่อกวนที่บ้านหลังดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาพยานหลักฐาน โดยเฉพาะวิถีหัวกระสุน เพื่อนำไปประกอบสำนวนในการสอบสวน พบร่องรอยกระสุนปืนจำนวนหลายนัดที่ประตูรั้วบ้าน มีร่องรอยกระสุน 2 นัด นอกจากนี้คมกระสุนยังเจาะที่ต้นไม้จนผิวฉีกขาด

นายสมชายบอกว่า ก่อนหน้านี้ ดาบตำรวจสุรพงค์เคยมาก่อกวนที่หน้าบ้านของเขาหลายครั้ง ครั้งแรกเมื่อประมาณ 1 ปีเศษ ได้ให้ตำรวจเรียกมาคุย เรื่องก็เงียบไป จนเมื่อเดือนที่แล้ว เขาขับรถยนต์มาขวางหน้าประตูบ้านอีก ตำรวจก็มาเจรจาและจบปัญหาไป กระทั่งครั้งนี้ก่อเหตุรุนแรงมาก ใช้ปืนพกสั้น 2 กระบอกยิงประตูรั้วเข้ามาในบ้าน โดยเขาไม่รู้จักดาบตำรวจนายนี้เป็นการส่วนตัว และยังจำหน้าไม่ได้ด้วยซ้ำ แต่ทราบจากตำรวจนายอื่น ว่าดาบตำรวจนายนี้มีประวัติเสพยาเสพติด เมื่อเสพยาจะมีอาการหลอน แล้วมาเอะอะโวยวายหาเรื่องที่บ้านเขาทุกครั้ง

ปัจจุบันเขาให้ลูกสาวคือ นางสาวสุณัฐชา เป็น สส.ทำหน้าที่แทนแล้ว ในส่วนของคดีต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และตามวินัยของตำรวจที่กระทำความผิด

ขณะที่รักษาการแทน ผกก.สภ.ย่านตาขาว เปิดเผยว่า หลังเกิดเรื่อง พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งให้ดาบตำรวจสุรพงค์ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะตำรวจเสพยาเสพติดและยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดไม่ได้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้วคือ พยายามฆ่าผู้อื่น ทำให้เสียทรัพย์ และพยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่วนข้อหาอื่นๆ ต้องรอผลตรวจปัสสาวะ และพยานหลักฐานอื่นๆ เพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง