7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านโสกดัง จ.ขอนแก่น ร้องแก้ปัญหากองทัพแมลงวัน เดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี

พ่อเมืองขอนแก่นสั่งหน่วยงานในพื้นที่เร่งแก้ปัญหากองทัพแมลงวันให้กับชาวบ้านบ้านโสกดัง ที่ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี

ชาวบ้านบ้านโสกดัง หมู่ 3 ตำบลโคกงาม อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น นำซากแมลงวันจำนวนมากที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่มาให้ผู้สื่อข่าวดู ก่อนที่จะนำไปใช้เป็นหลักฐานร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น

นางพิศมัย บรรจงปรุ เล่าว่า ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนักจากกองทัพแมลงวัน จะกินจะนอนก็ลำบาก เพราะถูกกองทัพแมลงวันรบกวนตลอดเวลา สุขภาพก็ย่ำแย่ เพราะชาวบ้านหลายคนมีอาการท้องร่วง หลังจากกินอาหารที่ถูกแมลงวันตอม ซึ่งแมลงวันเหล่านี้มาจากฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 20 ปี ตั้งแต่มีฟาร์มเลี้ยงไก่ แม้ที่ผ่านมาชาวบ้านจะร้องเรียนผ่านผู้นำชุมชน และหน่วยงานในท้องถิ่นก็ไม่มีความคืบหน้า

ส่วนชาวบ้านเองเคยเข้าไปร้องเรียนกับฟาร์มเลี้ยงไก่โดยตรง เพื่อขอให้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่ชาวบ้านได้รับกลับมาคือ "กระดาษดักแมลงวัน" ที่ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงไก่นำมาแจกให้ชาวบ้าน โดยไม่มีการพูดคุยหรือชี้แจงใด ๆ ทำให้ชาวบ้านตัดสินใจนำเรื่องนี้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

ล่าสุด นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นแล้ว และกำชับให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาแมลงวันให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลโคกงามได้จัดชุดฉีดพ่นหมอกควันกำจัดแมลงวันให้ชาวบ้าน เพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาว ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประสานเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีก