7 สีช่วยชาวบ้าน

รถบรรทุกลักลอบเทเศษหินทิ้ง ริมถนนพุแค-หล่มสัก จ.สระบุรี

ชาวบ้านและผู้ใช้รถใช้ผ่านไปมาถนนสายพุแค-หล่มสัก ร้องเรียนเข้ามาว่า ตรงจุดกลับรถบริเวณกิโลเมตรที่ 1 มักจะมีผู้ขับขี่รถบรรทุกลักลอบนำเอาเศษหิน เศษปูน มากองทิ้งไว้ข้างทาง ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

จุดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นจุดกลับรถบนถนนสายพุแค-หล่มสัก กิโลเมตรที่ 1 ฝั่งขาเมืองสระบุรี เต็มไปด้วยกองเศษหิน เศษปูนจำนวนมากที่บริเวณข้างทาง จนผู้นำชุมชนต้องนำรถแทรกเตอร์มาไถเกลี่ยหน้าดินให้เรียบเสมอกัน เพราะมีก้อนหินเศษปูนทั้งขนาดใหญ่และเล็กถูกทิ้งเรี่ยราดไว้ และมีกองหินบางส่วนล้ำเข้ามาบนพื้นที่ผิวการจราจรเสี่ยงต่ออันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน
              
ชาวบ้านเล่าว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประสบอุบัติเหตุขับขี่รถไปชนเอากับก้อนหินเศษปูนขนาดใหญ่ที่กองล้ำเข้ามาบนถนน บ้างก็ขับรถหลบก้อนหินจนเสียหลักพลิกคว่ำ มีทั้งได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต นอกจากนี้ ก็ยังมีผู้นำขยะอื่น ๆ จำพวกเศษไม้ กิ่งไม้ ขยะพลาสติก มาทิ้งไว้ข้างทางเพิ่มขึ้นอีก ชาวบ้านก็ต้องช่วยกันเก็บกวาดนำมากองรวมกันไว้ ก่อนนำไปทำลาย เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ให้เป็นอันตรายกับผู้ใช้เส้นทาง

ชาวบ้านจึงอยากฝากให้ 7 สีช่วยชาวบ้าน ช่วยเป็นสื่อกลางสะท้อนปัญหาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เอาจริงเอาจัง กับกลุ่มคนมักง่ายที่ลักลอบทิ้งขยะเศษหิน เศษอิฐ เศษปูน ริมถนนหลวงเหล่านี้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบให้แก่คนอื่น ๆ ต่อไป