7HD ร้อนออนไลน์

แพทย์แถลงไม่ได้ป่วยจากพิษคางคก

นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี พร้อมด้วย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี และ นพ.วิฑูรย์ จันทรโรทัย ร่วมกันแถลงข่าว หลังจากมีผู้ป่วยหลายราย เข้ามานักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังจากได้กินยาดองสูตรพิเศษเข้าไป

นพ.สวรรค์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลชลบุรี ได้รับผู้ป่วยที่ดื่มยาดองสูตรพิเศษ ทั้งหมด 12 ราย อาการสาหัส 4 ราย อาการปกติ 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย และ กลับบ้านได้ 3 ราย สำหรับอาการของทั้ง 3 ราย ที่สาหัสนั้น มีภาวะหายใจล้มเหลว ความเป็นกรดในเลือดสูงอย่างรุนแรง ไตวายเฉียบพลัน สารน้ำและเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการได้รับสารพิษเมทานอล หรือไซยาไนด์ คนไข้จะมีอาการ ตาพล่ามัว เลือดจะเป็นกรดอย่างรุนแรง เกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล มีพิษต่อสมองและเลือดโดยตรง อาการจะเหมือนกับผู้ป่วยที่มารักษา จึงคาดว่าน่าจะมีสารเมทานอลในร่างกาย

นพ.สวรรค์ กล่าวอีกว่าคาดว่าคนไข้น่าจะดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเมทานอลเข้าไปทำให้มีอาการดังกล่าว โดยปกติแล้วสารเมทานอลจะเป็นเป็นแอลกอฮอล์ชนิดเชื้อเพลิง เป็นสารพิษที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมไม่ควรนำมาบริโภค แต่ที่พบเมทานอลอยู่ในเครื่องดื่มเนื่องจากเมทานอลมีราคาถูกกว่าเอทานอล หากนำทั้งสองสารมาผสมกันจะทำให้ลดต้นทุนในการผลิต

ด้าน นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ส่วนที่หลายคนสงสัยว่าเกิดจากพิษคางคงในยาดองหรือไม่นั้นยืนยันว่าไม่ใช่แน่นอน เนื่องจากผู้ที่ได้รับพิษจากคางคกจะเคลื่อนไส้ อาเจียน ชักเกร็ง ซึม และมีอาการทางหัวใจโดยตรงคือหัวใจเต้นผิดจังหวะส่งผลให้เสียชีวิตได้ แตไม่ใช่กรณีนี้

นพ.อภิรัต กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนในการรักษาของผู้ป่วยขั้นวิกฤตนั้น จะใช้วิธีการฟอกไตเพื่อปรับค่าความเป็นนกรดในเลือดให้สมดุล ซึ่งขณะนี้คนไข้ที่ไม่ได้สติทำให้แพทย์ไม่สามารถระบุอาการได้มากนัก แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือหากผู้ป่วยมีอาการสานตาพล่ามัวผู้ป่วยอาจมีสิทธิ์ตาบอดตลอดชีวิต เนื่องจากสารพิษดังกล่าวได้เข้าไปทำลายประสาทกระจกตาแล้ว ดังนั้นการรักษาจะต้องรักษากันเป็นรายบุคคล ในส่วนของตัวยาดองที่ชาวบ้านเอามาให้ตรวจสารจะส่งไปตรวจที่ศูนย์พิษวิทยาโรงพยาบาลรามาธิบดี และรอผลการตรวจอย่างละเอียดคาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะรู้ผล