สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ส่งทองสูญหายทางไปรษณีย์มูลค่าแสนบาท

กลุ่มคนกลางค้าทองรูปพรรณรวมตัวกัน แฉทองหายจากระบบการขนส่งของบริษัทไปรษณีย์ไทย หลังตามเรื่องนานเกือบ 2 เดือน ก็ไม่คืบหน้า ติดตามจากรายงานคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

เสียงความทุกข์ใจ แม่ค้าคนกลางที่สั่งซื้อทองรูปพรรณจากร้านจำหน่ายทองในจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายน โดยร้านส่งสินค้าทางไปรษณีย์ และไปหยุดพักเพื่อคัดแยกที่ศูนย์ไปรษณีย์ราชบุรี ก่อนกระจายพัสดุส่งไปจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ แต่สุดท้าย ผู้รับปลายทางกลับได้รับพัสดุไม่ครบถ้วน ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 10 คน

หลังเกิดเรื่อง พยายามติดตามทวงถาม แต่กลับไม่คืบหน้า เจ้าหน้าที่ตอบกลับเพียงว่ากำลังสอบสวน ส่วนการทำประกันภัย ยอมรับชะล่าใจ เพราะมั่นใจความรับผิดชอบต่อพัสดุของไปรษณีย์ และเมื่อเทียบกับกำไรแล้ว ประกันมีราคาสูง จึงไม่ได้มีการจัดทำ

ผู้เสียหายอีกคน เผยมีลูกค้าสนใจทองรูปพรรณหลายขนาด จึงจัดหาและสั่งซื้อจากร้านจำหน่ายทองคำรายใหญ่ในอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยร้านแพ็กสินค้าอย่างดีเพื่อความปลอดภัย ก่อนที่ไปรษณีย์สาขาพยัคฆภูมิพิสัย จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปรับพัสดุ เนื่องจากมีจำนวนมาก แล้วจัดส่งไปยังศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ซึ่งพัสดุชุดนี้ต้องส่งไปยังจังหวัดต่าง ๆ ในภาคตะวันออกจำนวนหนึ่ง แต่ปรากฎว่าพัสดุหายจากระบบ ก่อนถึงศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา จำนวนมากกว่า 19 ชิ้น มูลค่ารวมประมาณ 125,730 บาท

เจ้าของร้านจำหน่ายทองคำชื่อดังในอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย ยืนยันร้านให้พนักงานนำสินค้าใส่ลงในกล่อง ก่อนปิดเทปกาวตราของร้าน และซีลพลาสติกใสอีกชั้นอย่างดี เพื่อความปลอดภัยของสินค้าก่อนจัดส่ง แต่ล่าสุดพัสดุหายไปมากกว่า 19 ชิ้น ระหว่างการขนส่งไปศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา ทำให้ร้านได้รับผลกระทบด้านความเชื่อมั่นอย่างมาก ที่สำคัญผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว ไปรษณีย์ก็ยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ และยังไม่มีการชดใช้ความเสียหาย ซึ่งเชื่อว่าผู้ก่อเหตุยังคงลอยนวล

ขณะที่ นายณัฐ พันธุ์ดา หัวหน้าศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา ยอมรับว่าการขนส่งพัสดุล็อตดังกล่าว จำนวน 19 กล่อง สูญหายก่อนถึงศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา แต่ตรวจสอบหลักฐานและภาพจากกล้องวงจรปิด พร้อมชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนเรื่องดังกล่าวแล้ว ส่วนพนักงานและรถขนส่ง มีการว่าจ้างจากบริษัทเอกชนภายนอกรับช่วงเหมา หรือบริษัทเอาท์ซอร์ซ ดำเนินการจัดส่งพัสดุ

ล่าสุด บริษัทไปรษณีย์ไทย แจ้งผ่านจดหมายข่าว ยอมรับพัสดุที่เป็นทองรูปพรรณสูญหายจริง ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมเร่งชดใช้ค่าเสียหาย และหาตัวผู้กระทำความผิด ส่วนทองคำหรือทองรูปพรรณ เป็นพัสดุต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์อยู่แล้ว และหากมีการจัดส่งพัสดุที่มีค่า ก็ควรซื้อประกันภัย