สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บุกวัดดังสอบปมตัดตะเคียน อายุกว่า 200 ปี จ.นครนายก

กรมป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ว่ามีคนตัดต้นตะเคียนอายุกว่า 200 ปี ภายในวัดแห่งหนึ่งที่จังหวัดนครนายก ติดตามจากรายงาน

เป็นเสียงของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้วัดท่าทราย อำเภอเมือง นครนายก หลังจากเห็นสภาพต้นตะเคียนทอง อายุกว่า 200 ปี และต้นยางอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ที่ถูกตัดโค่นอยู่ภายในวัด โดยยังเล่าให้กับทีมข่าวฟังว่า กรรมการวัดเป็นคนสั่งตัดต้นไม้ และแปรรูปเป็นแผ่นขายต้นละ 15,000 บาท เพื่อนำเงินเข้าวัด โดยอ้างว่าจะตัดต้นตะเคียนต้นที่ถูกฟ้าผ่าเพียงต้นเดียว แต่กลับพบว่าได้ตัดต้นอื่น และตัดต้นยางนาที่อยู่ริมน้ำด้วย ซึ่งพระและชาวบ้านพากันคัดค้านแต่ก็ไม่เป็นผล ขณะที่กรรมการวัดยืนยันว่าต้นไม้ที่ตัด และจะตัดนั้นยืนต้นตายแล้ว

ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ระบุว่า แม้กรมป่าไม้ได้ปลดล็อกมาตรา 7 ในพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2487 ให้สามารถทำไม้หวงห้ามในที่ดินที่มีเอกสารสิทธิของตัวเองได้แล้วก็ตาม และแม้ว่าวัดจะมีเอกสารสิทธิ แต่ประเด็นสำคัญคือ เจ้าอาวาสวัดไม่อนุญาตให้มีการตัดไม้ ดังนั้นจึงถือว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดในฐานลักทรัพย์

นอกจากนี้ กรมป่าไม้ ได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อขอความร่วมมือกับวัด ไม่ให้ตัดไม้หวงห้าม ทั้งนี้เพื่ออนุรักษ์ไม้ และเป็นการป้องกันปัญหาความขัดแย้งระหว่างวัดกับชาวบ้าน ที่หวงแหนไม้มีค่าในอนาคต