สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เปิบจิโป่ม จ.มหาสารคาม

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปหาสุดยอดเมนูทางภาคอีสาน กับชาวบ้านที่มหาสารคาม รับรองว่าแซ่บอย่าบอกใคร แต่จะเป็นตัวอะไร ตามไปดูเลย

ว้าว นี่คือเมนูสุดยอดอีกอย่างหนึ่งทางภาคอีสาน หากินได้ช่วงนี้เท่านั้น นั่นก็คือ จิโป่ม หรือ จิ้งหรีดยักษ์

ล้างทำความสะอาด ล้างไส้ออก นำมาทอดกรอบ ใส่เครื่องปรุงรส เสร็จแล้ว จิโป่มทอดกรอบ

แซ่บหลาย อร่อย หลายคนเห็นแล้วน้ำลายไหล เป็นของอร่อยนิยมกินทางภาคเหนือและภาคอีสาน แต่ว่าชื่อเรียกจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละท้องถิ่น

เห็นจิโป่มแบบนี้ เวลาหาไม่ใช่ง่าย ๆ เอาล่ะ วันนี้อนุวัตจัดให้ จะลองตามชาวบ้าน บ้านดอนหัน ดอนเจริญ ตำบลดงใหญ่ อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ไปขุดจิโป่มกันดีกว่า

ชาวบ้านที่นี่นิยมมาหาพวกมันในช่วงเช้า อากาศจะได้ไม่ร้อน นั่งรถเข้าไปในพื้นที่ป่าชุมชน เปรียบเสมือนคลังอาหารของหมู่บ้าน หาของป่าตามฤดูกาลได้ตลอดทั้งปี ชาวบ้านก็มีอาชีพเสริมจากการหาของป่านี่แหละ

เตรียมจอบเตรียมเสียมแล้ว เดินเข้าไปหาจิโป่มกันดีกว่า ตอนนี้กำลังมองหารูของมันก่อน สังเกตจากขุย

เจอแล้ว ขุยของพวกมัน จากนั้นค่อย ๆ ขุดไปตามรู อย่าใจร้อน เพราะอาจจะทำให้รูของมันหาไม่เจอได้

จิโป่มแต่ละตัว อยู่ลึกแตกต่างกันออกไป บางตัวอยู่ตื้น อย่างเช่นตัวนี้ บางตัวก็อยู่ลึกเป็นศอกก็มี

แต่ละคนตอนนี้ เริ่มได้จิโป่มกันแล้ว ตัวใหญ่มาก ภาคเหนืออาจจะเรียกแตกต่างกันออกไป

จิโป่มตัวใหญ่ ขายได้ราคาดี บางพื้นที่ตกตัวละบาทถึงสองบาท ตัวเมียกับตัวผู้จะมีรูปร่างแตกต่างกัน ตัวผู้ปีกใหญ่กว่า ตัวเมียปีกสั้น แต่ละวันได้เป็นร้อยตัวเลย

ขุดดี ๆ บางทีอาจจะมีของแถม นี่...แย้ ถือเป็นผลพลอยได้จากการขุดครั้งนี้ แต่บางทีของแถมบางอย่างก็ต้องระมัดระวัง ชาวบ้านเตือนว่าหากรูไหนรูเปิด อย่าขุดลงไป เพราะอาจจะเจอตะขาบได้

อย่างเช่นรูนี้ แจ็กพ็อต เจอแมงป่อง

ตัวใหญ่พิษเยอะ ต้องระวังให้ดี ชาวบ้านบอกว่าพยายามอย่าใช้มือจับ หรือขุดลงไปในรู เพราะบางทีอาจถูกตะขาบ หรือแมงป่องต่อยได้ ตัวนี้ตัดหางแล้ว ปลอดภัย น้อง ๆ หนู ๆ อย่าลอกเลียนแบบนะ

เห็นชาวบ้านได้กันหลายตัว คราวนี้ผมลองขุดดูบ้าง

โชคดีรูนี้มี 2 ตัวด้วยกัน

คราวนี้มาดูผลงานการขุดจิโป่มของชาวบ้าน ตัวใหญ่หลายตัวทีเดียว ชาวบ้านจะนำจิโป่มมารวมกันแบบนี้ เพื่อขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า เขามีออเดอร์มารับซื้อถึงที่

อย่างพี่จอย กับพี่บอย เป็นคนแนะนำผมมา อยู่ขอนแก่น แต่ว่าเดินทางมารับไกลถึงมหาสารคาม เพื่อนำไปขายให้กับลูกค้าที่สั่งทางออนไลน์

ออเดอร์มา 3,000 ตัว แต่ว่าได้แค่ 2,000 กว่าตัวเท่านั้น ยังไม่พอกับความต้องการของลูกค้าเลย นอกจากทอดแล้ว เมนูพิเศษอีกอย่างที่นิยมทาน นั่นก็คือ จิโป่มหน่อไม้ดอง

ล้างจิโป่ม ควักไส้ออก ตั้งน้ำให้ร้อน ใส่ตะไคร้เพื่อดับกลิ่น ตามด้วยพริก ใส่หน่อไม้ดอง ใส่จิโป่ม ปรุงรส ใส่ผัก ที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำปลาร้า ได้แล้วจิโป่มหน่อไม้ดอง

มีเท่าไหร่ก็หมด ถือเป็นของดีของอร่อยที่หากินได้ช่วงนี้เท่านั้น