เช้านี้ที่หมอชิต

ขนบสายธารสู่การสรรเสริญพระบารมี ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ซ้อมใหญ่

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) กองทัพเรือจัดซ้อมใหญ่ ขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นครั้งที่ 2 ไปชมความงดงามของริ้วขบวนที่เคลื่อนผ่าน สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จากบริเวณใกล้ท่ารถไฟ โรงพยาบาลศิริราช ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมการฝึกซ้อม และพูดคุยกับพนักงานเห่เรือ ผู้ถ่ายทอดกาพย์เห่เรือในพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้

ความยิ่งใหญ่ของริ้วขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และท่วงทำนองของเสียงเห่เรือประกอบท่วงท่าการลงฝีพายที่เคลื่อนไปตามกระแสน้ำ อันเป็นพระราชพิธีแห่งการรอคอย สะท้อนประเพณีวัฒนธรรมที่งดงามของประเทศ ขนบสายธารสู่การสรรเสริญพระบารมี

นอกจากความยิ่งใหญ่ตระการตาของริ้วขบวนเรือพระราชพิธีตามโบราณราชประเพณีแล้ว เสียงเห่เรือถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ไม่เพียงเป็นสัญญาณให้ฝีพายจำนวนมากรับรู้จังหวะการพายที่พร้อมเพรียงกัน กาพย์เห่เรือยังถ่ายทอดความหมายทรงคุณค่า ประกอบด้วยบทสรรเสริญพระบารมี บทชมเรือ และบทชมเมือง

กาพย์เห่เรือจึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของคนไทยที่มีความผูกพันกับสายน้ำได้อย่างดี นอกจากนี้ การเห่เรือยังขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เพื่อนำพาริ้วขบวนให้เคลื่อนไปตามกระแสน้ำได้อย่างงดงาม

ส่วนบรรยากาศการชมขบวนเรือพระราชพิธี บริเวณด้านหน้าพลับพลาสยามินทราศิริราชนุสรณีย์ ประชาชนส่วนใหญ่เตรียมกล้องมาบันทึกภาพ ขณะที่บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อจะได้เห็นขบวนพยุหยาตราทางชลมารคด้วยสายตาตัวเองสักครั้งในชีวิต

ถือเป็นโอกาสที่คนไทยในรัชกาลที่ 10 จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเบื้องปลายที่ยิ่งใหญ่ สามารถมาร่วมชมการซ้อมกำลังพลฝีพายได้อย่างใกล้ชิด ก่อนจะถึงวันพระราชพิธีจริงในวันที่ 12 ธันวาคม