ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลมหนาวอ่อนลง ภาคเหนือ-อีสาน อุณหภูมิสูงขึ้น 24-27 ต.ค. รับมวลอากาศเย็นระลอกใหม่

มวลอากาศเย็นที่ปกคลุมภาคเหนือ ภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ มีกำลังอ่อนลงทำให้ในช่วง 1-2 วันนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบน มีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อยกับมีหมอกบางในตอนเช้า

ภาคเหนือ ยังคงมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 10-12 องศาฯ

เช่นเดียวกับภาคอีสาน ที่มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบ 20-24 องศาฯ ส่วนยอดภู มีอากาศหนาว ต่ำสุด 13-15 องศาฯ

สำหรับภาคกลาง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน วันนี้ช่วงกลางวันอุณหภูมิสูง 35-37 องศาฯ และมีฝนเล็กน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ รวมทั้งภาคตะวันออก ก็มีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกที่จังหวัดจันทบุรี และตราด

แต่ในช่วงวันที่ 24-27 ตุลาคม จะมีมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากจีน แผ่ลงมาปกคลุมไทยตอนบน ทำให้ไทยตอนบนมีฝนตกในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ

ส่วนภาคใต้ ยังคงมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องและมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยวันนี้ฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน มีฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และฝนจะตกหนักที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนเรื่องคลื่นลมชาวเรือควรระวัง อ่าวไทยตอนล่าง ทะเลบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร