7 สีช่วยชาวบ้าน

ประกาศขายบ้าน หนีปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์

ชาวบ้านหาดทุ่งประดู่ อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทนไม่ไหว ต้องประกาศขายบ้านและที่ดิน หลังเจอปัญหาคลื่นกัดเซาะชายหาดทุกปี แถมยังพบปัญหาฝุ่นสีดำจากถุงบิกแบ็กที่ถูกนำมาวางเป็นแนวป้องกันคลื่นเพิ่มขึ้นอีก

นี่เป็นป้ายประกาศที่ชาวบ้านหมู่ 2 บ้านชายทะเลทุ่งประดู่ ตำบลทับสะแก อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำมาติดตั้งไว้ เพื่อสะท้อนความเดือดร้อนที่พวกเขาต้องเจอ จากปัญหาคลื่นทะเลกัดเซาะชายฝั่ง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่หลายคนประกาศขายบ้านและที่ดิน เพราะไม่สามารถอยู่อาศัยได้ต่อไป
              
นอกจากนี้ ยังพบว่าถุงบิกแบ็กสีดำที่ถูกนำมาวางไว้ริมทะเล เพื่อชะลอคลื่นที่กัดเซาะชายหาดหมดสภาพการใช้งาน กลายเป็นฝุ่นสีดำ ลอยฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้ชาวบ้านที่สัมผัสและหายใจเอาฝุ่นสีดำนี้เข้าไป มีอาการแพ้ เกิดผื่นคันตามร่างกาย และระคายเคืองตา                  
              
ด้าน เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมภาค 8 จังหวัดราชบุรี และเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำทะเล ทรายบนชายหาด และทรายที่อยู่ในถุงบิกแบ็กไปตรวจสอบแล้ว คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะรู้ผล แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ฝุ่นสีดำน่าจะเป็นผงคาร์บอน ซึ่งมาจากถุงบิกแบ็กที่เสื่อมสภาพ เพราะถุงดังกล่าวเป็นถุงดำมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว