7 สีช่วยชาวบ้าน

ชาวบ้านร้อง แก้ปัญหาน้ำท่วมระบายไม่ทัน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ชาวบ้านจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาการระบายน้ำท่วมขังในตัวเมืองหลายจุด

หลังจากเกิดฝนตกหนักในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ทำให้น้ำท่วมสูงในระดับ 10-30 เซนติเมตร หลายจุด โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่ม บริเวณถนนพิทักษ์ชาติ หน้าโรงเรียนประจวบวิทยาลัย, ถนนสละชีพ, ถนนประจวบศิริ, ถนนหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน โดยพบว่าในท่อระบายน้ำมีขยะพลาสติก กิ่งไม้ ใบไม้ และตะกอนดินอยู่เป็นจำนวนมาก จนชาวบ้านต้องเปิดฝาท่อระบายน้ำ ช่วยกันตักขยะและตะกอนดินออก เพื่อเปิดทางให้น้ำระบายได้สะดวกขึ้น
             
นอกจากนี้ ยังพบว่าปากท่อระบายน้ำอยู่สูงกว่าระดับถนน ทำให้น้ำเอ่อบนถนน ไหลลงท่อระบายน้ำไม่ได้ เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จึงต้องนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำลงท่อระบายน้ำ และต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง จึงระบายน้ำได้หมด

นอกจากนี้ ยังมีน้ำเน่าเสียที่ค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ สีดำขุ่น และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง เอ่อขึ้นมาผสมกับน้ำที่ท่วมขัง ซึ่งชาวบ้านคาดว่า น่าจะมาจากท่อน้ำทิ้งหลายจุดอยู่ในระดับต่ำ และไม่มีการล้างถ่ายเทน้ำเพื่อทำความสะอาดท่อ ซึ่งน้ำเหล่านี้ได้ไหลลงสู่อ่าวประจวบในที่สุด
              
จากปัญหาดังกล่าว จึงทำให้ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และผู้ใช้เส้นทางในตัวเมืองได้รับความเดือดร้อน ประกอบกับน้ำสกปรกที่ไหลลงทะเล เป็นภาพที่ไม่น่าดู ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ซึ่งชาวบ้านอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น