7 สีช่วยชาวบ้าน

สร้างสะพานใหม่ไม่คืบหน้า ทางเลี่ยงไม่แข็งแรง จ.เพชรบูรณ์

ชาวบ้านที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องขอให้ผู้รับเหมาเร่งก่อสร้างสะพานข้ามคลอง หลังทุบสะพานเก่า แต่การสร้างสะพานใหม่ยังไม่คืบหน้า จนเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

หลังจากผู้ใช้ Facebook รายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า "สงสัยคงต้องรอให้มีรถตกลงไปจนมีคนเสียชีวิตก่อน ค่อยแก้ไขให้ดีกว่านี้ มาตรฐานไม่มี ไม่รู้ตรวจสอบให้ผ่านใช้งานกันได้ยังไง ลำบากกันอีกเป็นปีกว่าจะได้สะพานใหม่ รถใหญ่ต้องใช้ทางอ้อมเสียเวลา ทางก็ไม่ดี ชาวบ้านเดือดร้อนไม่รู้กี่หมู่บ้าน" จากนั้นก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมโพสต์ภาพบาดแผลจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มในบริเวณนี้อีกหลายคน

โดยจุดที่เห็นในภาพนี้ อยู่ในพื้นที่บ้านลำจังหัน หมู่ 1 ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ บนทางหลวงชนบทหมายเลข 2051 อยู่ในความดูแลของกรมทางหลวงชนบท ซึ่งชาวบ้านบอกว่า มีผู้รับเหมาเข้ามาทุบสะพานข้ามคลองเก่าทิ้งไปเพื่อสร้างสะพานใหม่ พร้อมตั้งป้ายเตือนให้ใช้ทางเลี่ยง และนำแผ่นซีเมนต์ขนาดใหญ่มาวางพาดข้ามคลองไว้เท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมาเกิดเหตุแผ่นซีเมนต์ทรุดพังลงมาแล้วถึง 3 ครั้ง ส่วนการก่อสร้างสะพานใหม่ก็ไม่มีความคืบหน้า

โดยเส้นทางเส้นนี้ จะมีชาวบ้านจำนวนมากใช้เดินทางไปตัวอำเภอวิเชียรบุรี เชื่อมต่อไปอำเภอบึงสามพัน หากจะใช้เส้นทางอื่นต้องเดินทางอ้อมไปไกลกว่าเดิมร่วมชั่วโมง และเป็นเส้นทางเปลี่ยวอีกด้วย

ชาวบ้านจึงอยากให้ผู้รับเหมาและหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบ และเร่งก่อสร้างสะพานให้แล้วเสร็จ รวมทั้งควรทำทางเลี่ยงชั่วคราวให้มั่นคงแข็งแรง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เส้นทางด้วย