รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นเตรียมรับมือพายุ 2 ลูก อาจมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

หน่วยพยากรณ์อากาศของญี่ปุ่นเตือน อาจมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งวันนี้ ในพื้นที่ตอนกลาง และตะวันออก หลังพายุ 2 ลูกจ่อพัดถล่มญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ซึ่งอาจซ้ำเติมพื้นที่ ที่ได้รับความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ก่อนหน้านี้
               
เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของญี่ปุ่น รายงานว่า อิทธิพลของพายุโซนร้อนนอกูรี ส่งผลให้เกิดพายุฝนตกหนักในภูมิภาคคันโต-โคชิน (Kanto-Koshin) และโทโฮกุ (Tohoku) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู โดยคาดว่าปริมาณฝนที่ตกลงมา น่าจะมากกว่า 80 มิลลิเมตร ภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะมีฝนตกลงมามากถึง 100 มิลลิเมตร ภายใน 24 ชั่วโมงด้วย ทั้งนี้ทางการญี่ปุ่น ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม รวมทั้งอาจเกิดพายุทอร์นาโด และพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ด้วย
              
ทั้งนี้ คาดว่า พายุไต้ฝุ่นบัวลอย อาจพัดเข้าถล่มบริเวณหมู่เกาะโองาซาวาระ ในวันพฤหัสบดีนี้ จากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำและพัดออกไปยังทะเลญี่ปุ่น ในวันเสาร์นี้
              
ขณะที่ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ได้ประกาศแจ้งเตือนคนไทยที่อาศัยอยู่ในเขตคันไซ และชิโกกุ รวมทั้งนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่ในญี่ปุ่น หรือกำลังเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว ให้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดด้วย