เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลุยตรวจที่มา รถหรูมาเซราติ หนิง ปณิตา เจ้าตัวส่งคนขับรถจ่ายค่าปรับแทน

พันตำรวจโทพันษา อมราพิทักษ์ รองผู้กำกับการ สน.วิภาวดีฯ กองกำกับการ 2 บก.จร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น พบว่า รถคันดังกล่าวหมายเลขทะเบียนไม่ตรงกับรถที่ลงทะเบียนไว้ในฐานข้อมูล ขณะที่คนขับไม่พกใบขับขี่ และขาดการชำระภาษีประจำปี ถือเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.รถยนต์ เป็นความผิดทางคดีอาญา ซึ่งการชำระค่าปรับจะต้องมาชำระด้วยตัวเอง

หลังจากนี้จะต้องไปตรวจสอบเอกสารของรถหรูยี่ห้อมาเซราติ ที่ “หนิง ปณิตา” ขับในวันเกิดเหตุอีกครั้ง ว่าเป็นของใคร นำเข้ามาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม รวมถึงกรณีนี้เข้าข่ายหมิ่นประมาททางโซเชียลมีเดียด้วย

ตำรวจยืนยันด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้น ได้ออกใบสั่งให้ตามปกติ ตามหลักของข้อมูล 5 ส่วน ที่จะต้องมีให้ครบถ้วนในใบสั่ง และการสอบถามถึงยี่ห้อรถยนต์ ก็เพื่อนำมาระบุในใบสั่ง เพราะถือเป็นรายละเอียดที่สำคัญ จึงต้องทำให้ถูกต้องและครบถ้วนที่สุด

ล่าสุดมีรายงานว่า “หนิง ปณิตา” ได้ให้คนขับรถของตัวเอง มาเสียค่าปรับตามใบสั่งใน 2 ข้อหา คือ ฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นทาง และไม่ชำระภาษีประจำปีที่ บก.จร.แล้ว แต่ตำรวจไม่อนุญาตให้เสียค่าปรับได้ เนื่องจากกฎหมายจะต้องให้ผู้ขับขี่มาเสียค่าปรับด้วยตัวเอง หรือเสียค่าปรับทางช่องทางไปรษณีย์ หรือธนาคารเท่านั้น และหลังจากนี้จะเรียก “หนิง ปณิตา” มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถหรูคันที่ขับวันเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป