สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยหมู่บ้านทำครกและสากขาย จ.ยโสธร ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่าน ไปดูเบื้องหลังการทำของใช้ในครัว ที่เรารู้จักกันดี อย่างครก และสาก ที่มาที่ไปอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ ถือเป็นหมู่บ้านที่ยึดอาชีพ ทำครกและสากขาย มานานหลายสิบปี แต่บอกเลยว่า แต่ละขั้นตอนไม่ได้ง่าย ๆ ที่สำคัญรายได้ดีมาก ๆ ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

ของใช้ในครัวที่เราต่างรู้จักและคุ้นเคยกันดี เพราะนี่คืออุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้ บ้านไหนไม่มีครกและสาก หรือไม้ตีพริก อาจดูแปลก ๆ แต่เบื้องหลังกว่าจะได้ครกและสากมาใช้งาน ไม่ได้ง่ายเลย ทุกขั้นตอนผ่านการผลิตด้วยฝีมือของช่างที่ทำด้วยใจล้วน ๆ

ด้วยแรงงานที่อาศัยความอดทน และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านจนได้ครกที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรามาปักหลักเกาะติดดูการทำงานอยู่ที่นี่ ที่บ้านโคกวิไล หมู่ 12 ตำบลสามัคคี อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร จุดเริ่มต้นของครกและสากไม้ของหมู่บ้านนี้ มาจากไม้เป็นท่อน ๆ เหล่านี้

นี่คือไม้จากต้นรักใหญ่ หรือเรียกกันอีกชื่อว่า ต้นน้ำเกลี้ยง ถือเป็นไม้อันตราย โดยเฉพาะน้ำยางจากต้น ที่ถ้าสัมผัสโดนผิวหนังตรง ๆ จะทำให้ปวดแสบ ปวดร้อน ผิวหนังอักเสบ ดังนั้นคนทำงานตรงนี้ ต้องระวังอย่างมาก

ไม้เหล่านี้จะไปรับซื้อจากชาวบ้านที่ปลูกไว้ ตามหัวไร่ปลายนา ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป สมัยก่อนต้องเป็นต้นที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป ถึงจะใช้ได้ แต่ทุกวันนี้เริ่มหายาก ราคาแต่ละต้นไม่เท่ากัน แล้วแต่ขนาด ขายเหมาต้นตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นบาทก็มี จุดเด่นของต้นรักคือเมื่อนำไปทำครกและสากไม้ จะมีความแข็งแรงทนทาน ใช้นานหลายปี

จากนี้ไปไม้เป็นท่อน ๆ จะถูกลำเลียงต่อไปยังจุดแปรรูปในหมู่บ้าน ซึ่งเกือบทุกหลังคาเรือนในหมู่บ้านนี้ยึดอาชีพทำครกและสากไม้มาหลายสิบปีแล้ว จากเดิมที่ทำแค่ช่วงว่างเว้นจากการทำนา แต่เพราะรายได้ดีจึงทำให้หลายคนยึดเป็นอาชีพหลัก

แค่งานขนท่อนไม้ ก็เล่นเอาพวกเราเหนื่อยแล้ว จากนี้มีอีกหนึ่งงานฝีมือรออยู่

งานขึ้นรูปครกถือเป็นงานที่ยากสำหรับผม และไม่ค่อยถนัดสักเท่าไหร่ ลองเป็นผู้ช่วยได้แป๊บเดียวก็ต้องวางมือ และให้ตัวจริงอย่าง พ่อเซียง ทำต่อ พ่อเซียง บอกว่า ลูกนึงจะใช้เวลาถาก หรือขึ้นรูปแค่ 4-5 นาที ทำแป๊บเดียวก็ได้เงินค่าแรงแล้ว โดยราคาจะเริ่มต้นตามขนาด เล็กสุด 10 บาท ใหญ่สุดที่ 50 บาท

วัน ๆ นึง พ่อเซียง จะขึ้นรูปครกได้ ไม่ต่ำกว่า 30 ลูก รับเงินไปเหนาะ ๆ ที่ 300 บาท เหนื่อยเมื่อไหร่ก็พักเมื่อนั้น เดือน ๆ นึง รับเงินที่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นเลย

ไม้ที่ขึ้นรูปเสร็จแล้วจากนี้ไปจะถูกส่งต่อกระจายไปตามแต่ละบ้าน ผ่านการทำงานด้วยเครื่องกลึงไม้ ที่อาศัยประสบการณ์และความชำนาญกันต่อ 

งานนี้พอจะถูไถเป็นผู้ช่วยได้บ้าง แต่ที่เห็นนี้บอกไว้ก่อนว่ายังไม่ถึงครึ่งทาง กว่าจะมาเป็นครกและสากให้เราได้ใช้งานกัน วันพรุ่งนี้มาติดตามชมกันต่อ พร้อมกับเปิดเผยตัวเลขรายได้ของอาชีพทำครกและสากที่นี่ ห้ามพลาด