เช้านี้ที่หมอชิต

พบเหยื่อยาดองถูกหามส่งโรงพยาบาล อีก 5 ราย

เช้านี้ที่หมอชิต - ลูกค้ายาดองสูตร "ลุงนัท" ถูกหามส่งโรงพยาบาลอีก 5 ราย โดยอาการมีทั้งอาเจียนเป็นเลือด อ่อนแรง หายใจไม่ออก ชาวบ้านเผยพฤติกรรม "ลุงนัท" ขี่รถจักรยานยนต์เร่ตามบ้าน แจกให้ชิมฟรีก่อนขาย อ้างใช้เหล้าขาวราคาถูกดองกับสมุนไพร

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี นับสิบคนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน หลังมีอาการอ่อนแรง หายใจไม่ออก บางรายถึงขั้นหมดสติ และต่อมามีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 2 คน และยังรักษาตัวอีก 12 คน

โดยทั้งหมดบอกตรงกันว่าเกิดอาการผิดปกติ หลังจากได้ดื่มเหล้ายาดองสูตรของ "ลุงนัท" ซึ่งเป็นชายอายุราว 50 ปี ที่ทำเหล้ายาดองขายอยู่ที่ชุมชนแห่งหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นยาสูตรพิเศษ ผสมสมุนไพรและคางคก กระทั่งต่อมาสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี และแพทย์ยืนยันว่าจากอาการของผู้ป่วย คาดได้ว่ามีการใช้แอลกอฮอล์ที่ไม่สามารถดื่มได้ คือ เมทานอล เป็นแอลกอฮอล์อุตสาหกรรม สำหรับผสมแล็กเกอร์ หรือสี ผสมแทนเหล้าขาวในเหล้ายาดองเพื่อลดต้นทุน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่ามีผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติลักษณะเดียวกันนี้ หลังจากดื่มยาดองสูตร "ลุงนัท" เพิ่มอีก 5 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นหญิงอาการหนัก อาเจียนเป็นเลือด จึงนำตัวทั้งหมดส่งโรงพยาบาล

หญิงอายุ 57 ปี รายนี้ เล่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา "ลุงนัท" ได้ขี่รถจักรยานยนต์มาหา และนำเหล้ายาดองบรรจุเต็มลังมาเสนอขายส่งให้ในราคาถูก บรรจุขวดกลม กลมละ 80 บาท ส่วนขนาดขวดกั๊ก หรือขวดเครื่องดื่มชูกำลังราคา 20 บาท โดยบอกว่าได้สูตรพิเศษมา แต่เธอปฏิเสธ "ลุงนัท" จึงได้วางเหล้ายาดอง ให้ทดลองฟรี 2 ครั้ง รวม 2 ขวดกลม และอีก 6 กั๊ก ก่อนจะไปเร่ขายที่อื่น เธอจึงนำไปแจกจ่ายให้กับญาติและเพื่อนบ้านดื่ม

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ระบุว่า ยังต้องรอผลการตรวจสอบสาเหตุที่ชัดเจน แต่ขณะเดียวกันตำรวจก็จะต้องเร่งติดตามตัว พ่อค้ายาดองรายนี้มาสอบปากคำโดยด่วน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ยังคงเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีชาวบ้านที่อาจยังเก็บเหล้ายาดองผสมเมทานอลเอาไว้ และเร่งเตือนถึงอันตรายที่ร้ายแรงจนอาจเสียชีวิตได้